Ferrovit

Mối liên hệ giữa thiếu máu thiếu sắt và rụng tóc

Mối liên hệ giữa thiếu máu thiếu sắt và rụng tóc

Thiếu máu thiếu sắt xảy ra khi cơ thể không hấp thụ đủ hoặc hấp thụ không đúng cách chất sắt vào cơ thể dẫn đến tình trạng thiếu máu. Thiếu máu thiếu sắt nghiêm trọng gây ra triệu chứng khó thở, mệt mỏi, đau ngực, bao gồm cả rụng tóc. Vậy mối liên hệ giữa thiếu máu thiếu sắt và rụng tóc như thế nào, hãy cùng Iron Woman tìm hiểu nhé.

Triệu chứng của thiếu máu thiếu sắt

dấu hiệu thiếu máu

Các triệu chứng thiếu máu thiếu sắt phụ thuộc vào mức độ thiếu máu nhiều hay ít. Thiếu máu nhẹ không có những triệu chứng rõ ràng, nhưng nếu tình trạng thiếu máu kéo dài sẽ dẫn đến những triệu chứng nghiêm trọng như:

 • Mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt
 • Da xanh xao nhợt nhạt
 • Tim đập nhanh
 • Khó thở
 • Tức ngực
 • Móng tay dễ gãy
 • Rụng tóc
 • Đau đầu do thiếu máu não
 • Tay chân lạnh

Tại sao thiếu máu thiếu sắt gây rụng tóc?

Không phải tất cả những nguyên nhân rụng tóc đều bắt nguồn từ việc thiếu sắt, nhưng thiếu sắt là một trong những nguyên nhân gây rụng tóc.

Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra huyết sắc tố, mang oxy đến các tế bào rất cần thiết cho các hoạt động sống của cơ thể.

Theo một số nghiên cứu, sắt là một thành phần thiết yếu trong một loại enzyme gọi là ribonucleotide reductase giúp phát triển các tế bào ở nang tóc. Thiếu sắt đồng nghĩa với việc giảm enzyme này, khiến tóc gãy rụng.

Mặt khác, máu có nhiệm vụ đưa oxy cũng như các chất dinh dưỡng đến các tế bào và cơ quan sống. Cơ thể của chúng ta có “bộ máy chỉ huy” là bộ não ưu tiên đưa máu đến các cơ quan quan trọng khi cơ thể thiếu máu. Do đó, dưỡng chất theo máu đến các nang tóc không nhiều, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây rụng tóc.

Ảnh hưởng của thiếu sắt gây rụng tóc

Ảnh hưởng của thiếu sắt gây rụng tóc

Hầu hết các nghiên cứu cho thấy rụng tóc do thiếu máu thiếu sắt có liên quan đến một loại rụng tóc điển hình ở cả nam và nữ, có tên gọi là rụng tóc androgenetic. Ngoài ra rụng tóc hói ở nữ còn do thiếu chất P (chất P có vai trò kéo dài giai đoạn tăng trưởng, chậm giai đoạn chuyển đổi, kích thích phân chia tế bào sừng).

Đối với phái nữ tóc sẽ mỏng dần ở phần giữa da đầu. Tóc thưa trên toàn bộ da đầu, chủ yếu vùng đỉnh, tóc phía trước ít rụng, rụng tóc hình cây thông noel (trán và đỉnh đầu).

Mặc dù không có nhiều nghiên cứu nói rằng, việc rụng tóc chắc chắn do thiếu sắt, nhưng các chuyên gia đã tìm thấy trong những người bị rụng tóc bị thiếu sắt. Nghiên cứu còn cho thấy việc rụng tóc do thiếu sắt có liên quan đến rụng tóc không làm sẹo nang tóc (hay còn gọi là rụng tóc không sẹo khu trú). Điều này hứa hẹn việc mọc lại tóc do nang tóc không bị tổn thương.

Điều trị rụng tóc do thiếu sắt

Những người bị rụng tóc và thiếu sắt cần phải điều trị bằng hai cách riêng biệt:

1. Trị rụng tóc

trị rụng tóc

Các bác sĩ có thể đề nghị nhiều phương pháp cho những người rụng tóc bao gồm:

 • Minoxidil: loại thuốc chống rụng tóc được FDA phê chuẩn sử dụng. Nó được bán dưới dạng chất lỏng hoặc bọt và ở hai nồng độ: 2% và 5%. Thời gian điều trị cần thiết phải từ 6 – 12 tháng mới có thể cải thiện được sự mọc tóc. Việc điều trị liên tục rất cần thiết để duy trì kết quả. Nếu ngưng điều trị, tóc có thể bị rụng lại sau 6 – 12 tháng và tình trạng sẽ trở lại giống như lúc ban đầu chưa điều trị.
 • Thuốc ức chế 5-alpha-reductase: bao gồm cả thuốc Finasteride (Proscar). Những loại thuốc này giúp tăng mức độ enzyme thúc đẩy mọc tóc. Finasteride được dùng an toàn và hấp thu rất tốt với liều 1mg/ngày. Thời gian điều trị kéo dài từ 1 đến 2 năm.
 • Phẫu thuật: nếu các phương pháp điều trị đều không đạt được hiệu quả mong muốn. Phương pháp cấy tóc có thể xem là phương pháp điều trị hiệu quả, phục hồi ổn định.
Xem ngay:  Suy nhược cơ thể nên ăn gì? Những lưu ý bạn cần biết

Công nghệ y học, làm đẹp ngày càng phát triển. Các kỹ thuật mới giúp phục hồi tóc cũng ngày các phát triển. Một phương pháp điều trị được phát triển gần đây là huyết tương giàu tiểu cầu (PRP). PRP (viết tắt Platelet-rich Plasma) là một chế phẩm từ máu với hàm lượng tiểu cầu cao gấp nhiều lần bình thường. Tiểu cầu được tách khỏi máu từ máy chuyên dụng, sau đó tiêm tiểu cầu vào các khu vực của da đầu bị ảnh hưởng bởi rụng tóc.

Đây là một phương pháp mới, việc ứng dụng nó vào chữa rụng tóc cũng chưa được các nghiên cứu nhiều. Tuy nhiên, phương pháp này cho thấy những thành công nhất định trong các phương pháp điều trị rụng tóc.

2. Điều trị thiếu sắt

điều trị thiếu sắt

 • Bổ sung sắt: đối với người thiếu sắt cần được đưa ra kết luận từ các bác sĩ có chuyên môn. Bác sĩ sẽ theo dõi đồng thời kê đơn thuốc hoặc đưa ra những tư vấn giúp bạn bổ sung sắt đúng cách, tránh những tác dụng phụ nghiêm trọng.
 • Tiêm sắt: nếu bạn thuộc trường hợp thiếu máu thiếu sắt trầm trọng, bác sĩ sẽ đưa ra những đề nghị cho việc tiêm sắt. Với trường hợp không thể hấp thụ sắt hoặc mắc bệnh Crohn có thể điều trị bằng phương pháp này.
 • Thay đổi chế độ ăn uống: các bữa ăn hàng ngày đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết bao gồm cả chất sắt. Kết hợp các bữa ăn hằng ngày với thực phẩm giàu sắt như thịt đỏ, nghêu, một số loại đậu, rau xanh, cá… để bổ sung đầy đủ hàm lượng sắt cho cơ thể.

Để hiểu rõ hơn về chế độ ăn cho người bị thiếu máu, mời bạn tham khảo bài viết: Người bị bệnh thiếu máu nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc bổ sung sắt cho người thiếu máu thiếu sắt có thể không có tác dụng giúp mọc lại tóc mới cho người bệnh. Tuy nhiên, bổ sung sắt giúp hạn chế khả năng rụng tóc do thiếu máu thiếu sắt, cũng như ngăn ngừa các triệu chứng nguy hiểm như đau đầu thiếu máu lên não, thiếu máu thiếu sắt gây ra.

Ngoài ra, muốn xác định được tình trạng thiếu máu thiếu sắt và nguyên nhân rụng tóc bạn phải làm một số xét nghiệm để đưa ra chẩn đoán về tình trình của bản thân. Tiếp theo là lựa chọn đúng phương pháp điều trị rụng tóc, bổ sung sắt từ các bác sĩ có chuyên môn, uy tín giúp bạn phục hồi tóc mới cũng như đảm bảo sức khỏe.

Xem thêm:

Thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ: Tình trạng không thể xem thường

Hướng dẫn cách bổ sung sắt cho người bị bệnh thiếu máu

Rong kinh kéo dài ở tuổi dậy thì có liên quan bệnh thiếu máu, vô sinh


Nguồn tham khảo:

Can an iron deficiency cause hair loss? – https://www.medicalnewstoday.com/articles/321668#iron-deficiency-anemia-symptoms

Điều trị rụng tóc –

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close Menu