VAI TRÒ CỦA SẮT - AXIT FOLIC - VITAMIN B12

SẮT

VAI TRÒ CỦA SẮT

Sắt đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể: tạo thành huyết sắc tố của hồng cầu (Hemoglobin), vận chuyển O2 và CO2, tham gia vào các men trong cơ thể. Khi không được cung cấp đủ sắt, cơ thể không sản xuất đủ hồng cầu hoặc Hemoglobin để vận chuyển oxi đến các cơ quan. Thiếu máu thiếu sắt khiến cơ thể mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, tim đập nhanh, hơi thở ngắn, khó tập trung…Ngoài ra, bệnh lý này còn là nguyên nhân khiến vẻ ngoài “xuống cấp”: da nhợt nhạt, tóc và da khô, móng tay hình lòng muỗng và dễ gãy.

TRIỆU CHỨNG THIẾU MÁU THIẾU SẮT

Thiếu máu thiếu sắt có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào, nhưng phổ biến ở các đối tượng sau đây:

ĐỐI TƯỢNG CÓ NGUY CƠ BỊ THIẾU MÁU THIẾU SẮT

Thiếu máu thiếu sắt có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào, nhưng phổ biến ở các đối tượng sau đây:

PHỤ NỮ MANG THAI VÀ CHO CON BÚ

Phụ nữ mang thai cần nhiều sắt hơn cho mình và sự phát triển của thai nhi. Thiếu sắt trong thai kỳ làm tăng nguy cơ TMTS cho mẹ và nguy cơ sinh non, nhẹ cân ở trẻ. Phụ nữ cho con bú thường bị mất sắt do mất máu khi sinh. Cần bổ sung sắt và nước để đủ sữa cho trẻ sơ sinh.

PHỤ NỮ ĐỘ TUỔI SINH SẢN

Mất nhiều sắt hơn do mất máu trong chu kỳ kinh nguyệt. Nếu lượng sắt không trở về bình thường sau khi hành kinh, tình trạng thiếu sắt sẽ tiếp tục và có thể nặng hơn theo thời gian.

TRẺ EM GÁI TUỔI DẬY THÌ

Cần nhiều sắt để tăng trưởng cơ thể. Mặc khác, lượng sắt lại bị mất đi khá nhiều do thời kỳ kinh nguyệt.

PHỤ NỮ MANG THAI VÀ CHO CON BÚ

Thường bị thiếu khoáng chất như Sắt, Vitamin B12 dẫn đến thiếu máu. Vì vậy, khi ăn chay cần bổ sung các chất này để bù đắp sự thiếu hụt từ thực phẩm.

PHỤ NỮ MANG THAI VÀ CHO CON BÚ

Trẻ sinh non trước ba tuần hay trẻ sinh ra có cân nặng thấp, trẻ bú mẹ sau 6 tháng tuổi nhưng không ăn dặm, trẻ dùng sữa công thức không bổ sung sắt.

LỰA CHỌN SẢN PHẨM BỔ SUNG SẮT PHÙ HỢP

Thứ nhất nên lựa chọn sản phẩm có chứa loại sắt hữu cơ (Sắt Fumarate) có hàm lượng sắt cao, dễ hấp thu, ít gây táo bón so với sắt vô cơ.

Thứ hai, sản phẩm bổ sung sắt trên thị trường có hai dạng: nước và viên. Các bạn nên chọn sản phẩm sắt ở dạng viên nang mềm có hương vani - che giấu được mùi vị khó chịu của sắt, giúp bạn dễ uống.

Thứ ba, nên chọn các sản phẩm có chứa sắt kết hợp với Acid Folic và Vitamin B12 vì đây là 2 thành phần cũng rất cần thiết cho quá trình tạo máu.

Cuối cùng, bạn nên chọn các sản phẩm chỉ uống 1 viên/ngày để tuân thủ việc uống thuốc.

FOLIC

Acid Folic là thành phần cơ bản cho quá trình tạo máu, đồng thời có vai trò quan trọng trong thai kỳ.

Sử dụng Axit Folic theo đúng liều lượng trước và trong giai đoạn sớm của thai kỳ sẽ hạn chế được 70% các trường hợp dị tật ống thần kinh. Ngoài ra, Axit Folic còn giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh khác như sứt môi, chẻ vòm, các dị tật ở tim và chân tay.

Hầu hết phụ nữ chỉ biết mình có thai khi thai nhi đã được 2 – 3 tuần tuổi trở lên (tính từ ngày thụ thai) trong khi ống thần kinh phát triển từ rất sớm, vào tuần thứ 3 của thai kỳ. Vì vậy, tốt hơn hết là các phụ nữ có khả năng mang thai nên nạp đủ Axit Folic trong cơ thể trước khi thụ thai, tối thiểu là một tháng và duy trì trong thai kỳ.

VITAMIN B12

Sự thiếu hụt B12 có thể dẫn đến bệnh thiếu máu hồng cầu to hoặc thiếu máu cầu khổng lồ, được đặc trưng bởi việc sản xuất số lượng hồng cầu ít hơn nhưng kích thước lớn hơn hồng cầu bình thường.