Việc bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho phụ nữ mang thai là vô cùng quan trọng nhất là thời điểm 3 tháng đầu thai kỳ. Cũng chính vì vậy mà không ít chị em lăn tăn có nên uống sữa bầu để cung cấp đầy đủ dưỡng chất chuẩn bị cho việc mang thai. Uống sữa bà bầu khi nào để tốt nhất cho thai nhi luôn là vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm.
Lợi ích của việc uống sữa bà bầu trước khi mang thai
Uống sữa bà bầu trước khi mang thai chính là bước chuẩn bị nền tảng sức khỏe và dinh dưỡng hoàn hảo để chào đón bé yêu. Sữa bầu góp phần lớn trong việc tăng cường sức khỏe, đồng thời tăng khả năng thụ thai. Dưới đây là những lợi ích từ việc uống sữa bầu ngay từ khi có kế hoạch mang thai:
- Sữa là loại thức uống nhanh gọn, giúp cho cơ thể dễ dàng hấp thụ các vi chất dinh dưỡng thiết yếu mà chế độ dinh dưỡng hằng ngày không thể cung cấp đủ cho mẹ.
- Sữa giúp cơ thể mẹ bầu bổ sung những dưỡng chất quan trọng trước khi mang thai như: axit folic ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi; vitamin A và C giúp tăng cường sức đề kháng, sắt tham gia quá trình tạo máu và vận chuyển oxy đến thai nhi; canxi giúp bảo vệ hệ xương của mẹ và bé và protein giúp quá trình thụ thai diễn ra nhẹ nhàng và thuận lợi hơn.
- Bổ sung omega3, omega6, DHA, ARA… có tác dụng cực tốt trong quá trình hình thành và phát triển trí não của thai nhi.
- Giúp đào thải độc tố, giảm nồng độ cholesterol trong máu.
- Duy trình và ổn định huyết áp, tránh tình trạng hoa mắt, choáng váng, chóng mặt trong thời gian mang thai.
- Góp phần giúp phụ nữ có giấc ngủ sâu và ngon giấc hơn, đồng thời giúp chống xơ cứng động mạch.
Phụ nữ có thai nên bắt đầu uống sữa bầu và kết thúc khi nào?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ nên bắt đầu uống sữa vào thời điểm 3 tháng và bổ sung sắt trước khi mang thai. Phụ nữ cần được bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi sau này. 3 tháng này là giai đoạn xây nền móng vững chắc cho thời gian chuẩn bị khi mang thai. Bởi vì các nguyên nhân sau:
- Axit folic có vai trò ngăn ngừa sinh con dị tật ống thần kinh, trong khi đó ống thần kinh là giai đoạn hình thành từ khá sớm, chỉ trong khoảng 28 ngày đầu của thai kỳ.
- Uống sữa trước khi mang thai còn là sự chuẩn bị trước về thể lực, để sẵn sàng cứu cánh cho các mẹ bầu bước vào thời kỳ thai nghén, khi không ăn uống được nhiều.
Thực tế, không phải phụ nữ nào cũng cần được uống sữa trước khi mang thai. Nếu bạn cảm thấy cơ thể đang khỏe mạnh, dưỡng chất được cung cấp đầy đủ trong bữa ăn hằng ngày, lối sống khoa học thì không cần thiết uống sữa. Bạn có thể bổ sung các thực phẩm như: ăn các loại thực phẩm sạch, hải sản, thịt, trứng… Tuy nhiên, với những người gầy gò, ốm yếu thì thực sự cần thiết.
Để chủ động trong vấn đề này, chúng ta nên đi khám về dinh dưỡng tổng quát trước 3-6 tháng và nghe tư vấn của bác sĩ về dinh dưỡng trước khi có kế hoạch sinh con, để có sự chuẩn bị chu đáo nhất cho mẹ và bé yêu.
Bạn có thể kết thúc việc uống sữa bầu khi các bé yêu của chúng ta đã ra đời an toàn và tròn 1 năm tuổi. Nhưng tùy vào nhu cầu về chế độ dinh dưỡng của cơ thể mỗi người, bạn có thể quyết định dừng hoặc tiếp tục duy trì việc uống sữa, để có nguồn sữa tốt cho bé.
Uống sữa bầu như thế nào là đúng cách?
1. Cách pha và liều lượng sữa
Khi pha sữa, chúng ta nên chú ý pha đúng liều lượng được các nhà sản xuất in sẵn trên bao bì. Bạn nên pha sữa theo đúng liều lượng, tránh pha sữa quá loãng, quá đặc. Bên cạnh đó, nhiệt độ nước cũng phải đạt tiêu chuẩn, tránh tình trạng nước quá nóng hoặc nguội ảnh hưởng tới chất lượng sữa. Sữa sẽ không đạt tiêu chuẩn về dinh dưỡng và còn có tác dụng phụ trên cơ thể như đau bụng, đi ngoài.
*Lưu ý: Nếu có cân nặng vừa phải thì mẹ chỉ nên uống trung bình từ 250-500ml sữa bầu mỗi ngày thôi nhé.
Trong trường hợp uống sữa bạn gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn như dị ứng da, đi ngoài, đau bụng nhiều lần thì nên dừng lại. Hoặc trước khi sử dụng nên thăm hỏi ý kiến của bác sĩ để nhận được lời khuyên bổ ích nhất.
2. Chọn hương vị sữa mà bạn yêu thích
Sữa bầu thường bị các mẹ đánh giá là khá khó uống, vì vậy thời gian đầu mẹ nên dùng thử và thay đổi các loại sữa để chọn hương vị phù hợp nhất với mình. Để tránh tình trạng khó uống các mẹ cũng có thể chia nhỏ liều lượng làm nhiều lần trong ngày, để tạo thói quen uống sữa và quen dần với hương vị của sữa bầu. Bạn cũng có thể kết hợp thêm với trái cây khô, bánh quy hoặc ngũ cốc để tăng hương vị và không bị ngán.
3. Thời gian uống sữa trong ngày
Bạn có thể chọn bất kỳ thời gian nào trong ngày để uống. Tuy nhiên, bạn nên chú ý một số điều như sau:
- Không nên uống trước bữa ăn, vì sẽ khiến bạn no bụng, giảm cảm giác thèm ăn.
- Không nên uống trước đi ngủ, sẽ tạo cảm giác đầy bụng, khó ngủ, đi tiểu nhiều.
- Tuyệt đối không được uống sữa khi đói, vì có thể sẽ khiến bạn khó chịu, đau bụng. Tốt nhất, trước khi uống sữa bạn nên ăn nhẹ cái gì đó.
Cách chọn sữa cho phụ nữ trước khi mang thai
1. Thành phần sữa bột
Các mẹ cần kiểm tra thành phần thật kỹ lưỡng trước khi chọn mua sữa, để đảm bảo rằng các thành phần dinh dưỡng trong đó đều tốt và cần thiết cho nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
Nên lưu tâm đến các thành phần sau: axit folic, canxi, sắt, omega-3, omega-6, vitamin A, B, C, D và khoáng chất giúp phát triển thần kinh, thị giác, hệ xương của thai nhi.
Trường hợp nếu bạn không thể uống được sữa bột có thể chuyển sang sữa tươi, sữa được chế biến từ thực vật như óc chó, hạnh nhân, hạt chia, đậu nành,…
2. Kiểm tra thương hiệu, xuất xứ, nhãn mác
Không chỉ có thành phần dinh dưỡng, thương hiệu, xuất xứ, nhãn mác là vấn đề mà bạn nên quan tâm.
Các mẹ nên ưu tiên chọn các loại sữa có nhãn mác phổ biến được nhiều người ưa chuộng và sử dụng. Tốt nhất nên mua ở đại lý hoặc những nơi phân phối uy tín có cơ sở kinh doanh hợp pháp để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng hoặc quá hạn sử dụng.
Lời khuyên dành cho bạn là nên mua sữa bầu tại các đại lý phân phối lớn, độc quyền đã được cấp giấy phép kinh doanh hợp lệ. Nên mua trực tiếp thay vì mua online trên mạng.
3. Các loại sữa khác phụ nữ mang thai nên uống
Phụ nữ mang thai có thể uống đa dạng các loại sữa. Mỗi loại sữa lại có giá trị dinh dưỡng và lợi ích khác nhau. ·
- Sữa đậu nành: Một số mẹ bầu lo sợ uống sữa đậu nành ảnh hưởng tới giới tính thai nhi nhưng điều này là không có cơ sở khoa học. Sữa đậu nành là nguồn cung cấp canxi, vitamin A, D, B12 dồi dào không kém sữa bò. Mẹ bầu nên uống thành nhiều bữa trong ngày, không nên uống quá 500ml sữa để tránh bị đầy bụng.
- Sữa hạnh nhân: Hạt hạnh nhân rất giàu axit folic, sắt, chất xơ, chất đạm mà không chứa chất béo vô cùng thích hợp với phụ nữ mang thai, không lo bị thừa cân, tăng đường huyết.
- Sữa gạo: Một ly sữa gạo cung cấp khoảng 20mg canxi và vitamin nhóm B phong phú, lại có hàm lượng chất béo thấp rất tốt cho bà bầu, đặc biệt là bà bầu thừa cân, tiểu đường thai kỳ.
- Sữa yến mạch: Loại sữa này cung cấp nhiều yếu tố vi lượng như mangan, kali, phốt pho, canxi rất cao tới 120 mg trong một ly sữa.
- Sữa tươi dành cho bà bầu: Một số bà bầu không thể uống sữa bột nhưng có thể uống sữa tươi cũng là nguồn bù đắp dinh dưỡng tốt. Nếu kết hợp thêm ăn sữa chua hoặc phô mai thì không lo thiếu chất. Mẹ bầu có thể chọn sữa tươi tách béo và sữa béo hoặc có đường hay không đường.
Mang thai có bắt buộc phải uống sữa bầu?
Có nhiều mẹ luôn thắc mắc rằng liệu có nên bắt buộc phải uống sữa bầu để cung cấp nhiều dưỡng chất cho thai nhi hay không, bởi vì đối với một số mẹ sữa bầu rất khó uống. Câu trả lời là KHÔNG bắt buộc khi mang thai phải uống sữa bầu.
Không ít chị em truyền tai nhau rằng khi mang thai bắt buộc phải uống sữa bầu thì con mới khỏe. Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, Phó viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, đây là quan điểm hoàn toàn không chính xác. Nếu chỉ cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng hàng ngày thì không cần thiết phải uống sữa bầu.
Việc có uống sữa bầu hay không và chọn loại nào phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Một số người bị ốm nghén rất sợ mùi sữa bầu, chỉ cần ngửi mùi là cảm thấy buồn nôn, khó tiêu. Có người cơ địa lại dị ứng với sữa nên không thể uống được.
Đặc biệt là đối với những mẹ bầu bị thừa cân hay tiểu đường thai kỳ, cần kiêng cữ trong những tháng cuối thì không cần dùng thêm sữa bầu , lúc này sữa bầu lại không tốt cho sức khỏe của cả hai mẹ con.
Vì vậy, không phải chị em nào cũng bắt buộc phải uống sữa bầu. Nếu cơ thể bạn đã đầy đủ dưỡng chất và có chế độ ăn uống khoa học, cân bằng thì không nên uống quá nhiều sữa bầu. Để có câu trả lời chính xác, bạn nên khám sức khỏe tổng thể trước khi mang bầu 3-6 tháng hoặc ngay khi biết mình mang thai.
Xem thêm:
Bí quyết giúp nguồn sữa mẹ dồi dào và đủ chất cho bé
So sánh các dạng thuốc bổ sung sắt: Loại nào phù hợp cho mẹ bầu?
Nguồn tham khảo:
Do I need to take pregnancy milk to get the nutrition I need for a healthy pregnancy? –https://www.babycenter.com.my/x1052143/do-i-need-to-take-pregnancy-milk-to-get-the-nutrition-i-need-for-a-healthy-pregnancy
Milk During Pregnancy: Which Type Is Best For You And Why? – https://www.momjunction.com/articles/types-milk-can-consumed-pregnancy_0076537/
Importance of Maternal Milk Pre-Pregnancy – https://www.anmum.com/ph/en/pregnancy/nutrition/importance-of-maternal-milk-pre-pregnancy