Ferrovit

SẮT, ACID FOLIC VÀ VITAMIN B12 – BỘ BA VI CHẤT KHÔNG THỂ THIẾU CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA THAI NHI

SẮT, ACID FOLIC VÀ VITAMIN B12 – BỘ BA VI CHẤT KHÔNG THỂ THIẾU CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA THAI NHI

Phụ nữ khi mang thai cần gấp đôi lượng sắt nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của thai nhi, ngoài ra, acid folic và vitamin B12 còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ. Tuy nhiên, có rất nhiều mẹ bầu do không biết tầm quan trọng của bộ ba vi chất này nên không cung cấp đủ cho cơ thể.

Tầm quan trọng của sắt – acid folic – vitamin B12 đối với mẹ bầu

Nhu cầu dinh dưỡng tăng cao, phụ nữ bị thiếu máu từ trước khi mang thai do kinh nguyệt hằng tháng… là những nguyên nhân chính khiến mẹ bầu cần bổ sung sắt, acid folic và vitamin B12 trước, trong khi mang thai và thời kì cho con bú nhằm đảm bảo sức khỏe của mẹ và con.

Khi mang thai, cơ thể người mẹ cần sản xuất ra nhiều hơn 50% lượng máu so với bình thường. Dẫn đến nhu cầu về lượng hemoglobin trong hồng cầu để vận chuyển oxy đi đến các bộ phận trong cơ thể tăng cao. Để đảm bảo việc tạo thành hemoglobin đầy đủ, mẹ bầu rất cần bổ sung sắt.

Trong thai kì, nếu thiếu máu thiếu sắt, mẹ bầu sẽ mắc phải các triệu chứng như: da xanh xao, mệt mỏi, dễ nhiễm bệnh, dễ bực tức, khó chịu…  Ngoài ra, thiếu sắt làm tăng nguy cơ trẻ sinh non, dị tật bẩm sinh, trẻ sinh ra bị thiếu máu, chậm tăng trưởng, giảm sức đề kháng nên dễ mắc bệnh.

Đi cùng với sắt thì acid folic là loại vi chất rất cần thiết cho cơ thể trong quá trình tạo máu, đồng thời có vai trò cực kỳ quan trọng với thai nhi trong thai kỳ.

Xem ngay: Thuốc bổ sung sắt nào tốt nhất

Cung cấp acid folic theo đúng liều lượng trước và trong giai đoạn sớm của thai kỳ sẽ hạn chế dị tật bẩm sinh khác như sứt môi, chẻ vòm và các dị tật ở tim và chân tay. Đặc biệt, giảm được 70% các trường hợp dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.

Xem ngay:  Bổ sung sắt để cải thiện tình trạng rụng tóc

Ngoài ra, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Ireland, dị tật ống thần kinh còn diễn ra ở trẻ có mẹ bị thiếu vitamin B12. Theo đó, những mẹ bầu có nồng độ vitamin B12 thấp sẽ có nguy cơ sinh con bị dị tật ống thần kinh cao hơn gấp 2,3 lần so với những phụ nữ khác.

Bổ sung sắt với Ferrovit

Liều lượng và khi nào nào cần bổ sung sắt – acid folic và vitam B12 cho mẹ bầu?

Viên sắt kết hợp cùng acid folic và vitamin b12 dùng cho mẹ bầu luôn được bác sĩ khuyên dùng trong thời kì mang thai vì sự bổ sung những vi chất này thông qua ăn uống là không đủ, đặc biệt là trong giai đoạn giữa và cuối của thai kỳ, khi thai nhi càng phát triển, nhu cầu được bổ sung các chất cũng sẽ càng tăng lên.

Theo Viện Dinh dưỡng “Phụ nữ có thai cần uống bổ sung viên sắt/ acid folic 1 viên/ngày (60 mg sắt nguyên tố và 400 mcg acid folic) từ khi phát hiện có thai đến sau khi sinh một tháng”.

Ngoài ra, phụ nữ có dự định mang thai cần lưu ý bổ sung đủ acid folic cho cơ thể trước khi thụ thai, tối thiểu là một tháng và duy trì trong thai kỳ vì thai nhi cần acid folic cho sự phát triển của ống thần kinh từ tuần thứ 3 của thai kì –  là thời điểm mẹ thường chưa phát hiện được việc có em bé. Nên không chỉ có mẹ bầu mà ngay từ khi có ý định làm mẹ, phụ nữ nên bổ sung acid folic, vitamin b12 cũng như sắt để đảm bảo bé yêu được khỏe mạnh và phát triển

Mẹ bầu nhớ nhé: Hãy cung cấp đẩy đủ chất sắt, acid folic và vitamin b12 trước, trong khi mang thai và sau khi sinh để cơ thể mẹ và thai nhi thật khỏe mạnh, mẹ tròn – con vuông mẹ nha!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close Menu