Ferrovit

VAI TRÒ CỦA CHẤT SẮT TRONG SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ EM GÁI TUỔI DẬY THÌ

VAI TRÒ CỦA CHẤT SẮT TRONG SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ EM GÁI TUỔI DẬY THÌ

Trẻ em gái bị thiếu máu thiếu sắt thường có triệu chứng: mệt mỏi, da xanh xao, nhức đầu, móng tay giòn và tóc khô; trẻ kém họat bát, thường học kém, hay buồn ngủ. Khi bệnh thiếu máu trở nặng, trẻ bị khó thở, viêm nhiễm đường hô hấp và mắc thêm các bệnh nhiễm khuẩn khác.

Nguyên nhân và hậu quả của thiếu máu thiếu sắt

Giai đoạn dậy thì của trẻ em gái chính là giai đoạn tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Trong giai đoạn này, vì có kinh nguyệt nên lượng sắt trong cơ thể bị mất đi qua máu kinh, dẫn đến cần bổ sung sắt. Bên cạnh đó, đây cũng là thời kì cơ thể cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để phát triển thể chất, trong đó có bổ sung sắt.

Nguồn baomoi.com

Khi bị thiếu máu thiếu sắt, khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu giảm, gây thiếu oxy cho các hoạt động của cơ thể. Cũng chính vì oxy không được cung cấp đầy đủ cho não bộ nên trẻ em gái bị thiếu máu thiếu sắt dễ có nguy cơ bị suy giảm trí thông minh, khả năng suy nghĩ hạn chế, chỉ số IQ giảm… Ngoài ra, trẻ em gái trong độ tuổi dậy thì khi không được cung cấp đầy đủ chất sắt sẽ thường xuyên mệt mỏi, chóng mặt, hay ngủ gật, thiếu tập trung dẫn đến học tập sút kém.

Xem ngay:  RỤNG TÓC - DẤU HIỆU CẢNH BÁO TÌNH TRẠNG THIẾU MÁU THIẾU SẮT

Các biện pháp phòng chống thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ

Trẻ em gái trong độ tuổi dậy thì có thể bổ sung sắt thông qua thực phẩm giàu sắt như: thịt đỏ, trứng, rau xanh, đậu… Và nên bổ sung thêm vitamin C từ trái cây sau bữa ăn (cam, chanh, bưởi, táo, sơ ri, đu đủ, chuối…) để tăng khả năng hấp thu sắt.

Tuy nhiên, trẻ em gái do nhu cầu sắt tăng cao nên lượng sắt cung cấp qua thực phẩm là chưa đủ, nên cần bổ sung thêm bằng các viên sắt bổ máu có thêm thành phần acid folic và vitamin B12 nhằm thúc đẩy quá trình tạo máu cho cơ thể, duy trì sự khỏe mạnh của các tế bào máu, tề bào thần kinh và tăng cường quá trình trao đổi chất cho cơ thể.

Nguồn Phunuonline

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close Menu