Ferrovit

Uống sắt và vitamin E cùng lúc khi mang thai: Lợi hay hại? 

Uống sắt và vitamin E cùng lúc khi mang thai: Lợi hay hại? 

Việc tìm kiếm và sử dụng các dạng bổ sung vitamin và khoáng chất luôn là đề tài được chị em quan tâm khi có dự định mang thai và trong thời kỳ mang thai. Trong đó, vitamin  E và sắt là hai dưỡng chất rất cần thiết đối với sức khỏe của bà mẹ, thai nhi.

Tuy nhiên,  các chị em có nên uống sắt và vitamin E cùng lúc khi mang thai hay không? Việc làm này có gây ảnh hưởng gì đến mẹ và bé không? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có được câu trả lời đầy đủ nhé!

Vì sao cần bổ sung sắt và vitamin E khi mang thai?

Lợi ích của sắt

Sắt là nguyên tố vi lượng rất quan trọng với cơ thể. Sắt giúp cấu thành hồng cầu và tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Nếu thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu, tình trạng này đặc biệt rất nguy hiểm với sức khỏe nhất là với phụ nữ mang thai. Trong thai kỳ, để nuôi dưỡng bé khỏe mạnh, cơ thể mẹ bầu cần nhiều sắt hơn để tạo ra  các tế bào hồng cầu máu cho cả mẹ lẫn con. Khi bạn không có đủ chất sắt trong cơ thể, sẽ dễ dẫn đến thiếu máu. Đây là tình trạng phổ biến nhất của phụ nữ mang thai. Thiếu máu khi mang thai có thể khiến bạn và em bé của bạn có nguy cơ mắc một số biến chứng  như trẻ bị sinh non, nhẹ cân.  

Phụ nữ mang thai trung bình cần khoảng 30mg sắt nguyên tố mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu mới về lượng máu bổ sung cho nhau thai và thai nhi đang phát triển. Một vài trường hợp bạn có thể cần hơn 30mg mỗi ngày nếu: 

  • Mẹ bị thiếu máu do thiếu sắt trước khi mang thai 
  • Đang mang thai đôi hoặc sinh ba 
  • Không cung cấp đủ sắt trong thời kỳ đầu mang thai 
  • Cuối thai kỳ, chuẩn bị sinh con. 

Lợi ích của vitamin E 

Bổ sung đủ lượng vitamin E cho phụ nữ mang thai, người già và trẻ nhỏ là rất quan trọng. Vitamin E là một loại vitamin tan trong chất béo được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm ví dụ như dầu ô-liu và các loại dầu thực vật khác. Đối với phụ nữ mang thai, việc bổ sung vitamin E từ những tháng đầu tiên sẽ mang đến rất nhiều lợi ích: 

  • Với đặc tính chống oxy hóa, vitamin E sẽ giúp bảo vệ màng tế bào khỏi bị hư hại, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ. 
  • Làm giảm nguy cơ mắc phải các bệnh tăng huyết áp thai kỳ, nhiễm độc thai nghén khi sử dụng sung vitamin E kết hợp vitamin C.  
  • Bổ sung đầy đủ vitamin E trong thời kỳ mang thai sẽ làm giảm nguy cơ thai nhi mắc phải các bệnh về hen suyễn và các vấn đề về hô hấp sau này. Hàm lượng vitamin E được khuyến nghị cung cấp hàng ngày cho mẹ bầu sẽ là 22 – 30mg/ ngày.  
Xem ngay:  Bật mí nguyên nhân gây khô môi và cách điều trị

Vì sao cần bổ sung sắt và vitamin E khi mang thai?

Uống sắt và vitamin E cùng lúc có hiệu quả không? 

Qua phần nội dung bên trên, chắc hẳn mẹ bầu đã phần nào hiểu được tầm quan trọng và vai trò của sắt cùng với vitamin E. Tuy nhiên, một thắc mắc thường gặp của các chị em đó chính là không biết có thể uống sắt và vitamin E cùng lúc được không. Lời giải đáp cho câu hỏi này là “Có”, bạn hoàn toàn có thể bổ sung hai loại dưỡng chất này cùng nhau trong giai đoạn thai kỳ.  

Mặc dù có thể uống sắt và vitamin E cùng lúc, nhưng mỗi dưỡng chất sẽ được cơ thể hấp thụ khác nhau nên bạn cần cẩn thận khi sử dụng chúng. Cách tốt nhất là trước khi uống bất kỳ loại thuốc nào, bạn cũng nên hỏi ý kiến của bác sĩ và dùng đúng theo hướng dẫn. Điều này sẽ đảm bảo bạn không dùng quá liều, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé. 

Tìm hiểu: Phụ nữ có thai nên ăn gì và kiếng gì?

Uống sắt và vitamin E cùng lúc có hiệu quả không

Những lưu ý khi sử dụng sản phẩm bổ sung khi mang thai 

Để việc bổ sung viên uống sắt và vitamin E hiệu quả, bạn cần lưu ý những điểm sau:

Thời gian uống Vitamin E và Sắt:

  • Vitamin E: không nên uống lúc quá đói hoặc quá no. Để cơ thể hấp thu tốt hơn, bạn nên  sử dụng sau bữa ăn khoảng 30 phút. Đây là thời gian để chất béo của thức ăn giúp cơ  thể hấp thụ vitamin E tốt hơn.  
  • Viên sắt: cần được uống lúc đang đói hoặc uống trước khi ăn để cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn. 

Liều dùng cho mỗi loại:  

  • Vitamin E: 22-30mg/ ngày
  • Sắt: 30mg/ngày 

Tìm hiểu: Thực phẩm bổ sung vitamin E

Một vài những điểm cần lưu ý khác khi uống sắt và vitamin E:  

  • Khoảng cách thời gian khi uống sắt và vitamin E sẽ là từ 2 đến 3 tiếng.
  • Phụ nữ có thể uống bổ sung vitamin E trước khi có kế hoạch mang thai khoảng 3 tháng. 
  • Tùy thuộc vào tình trạng của mỗi mẹ bầu, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về liều dùng khi uống kết hợp phù hợp 2 loại thuốc để đảm bảo an toàn, không lạm dụng.
  • Ngoài việc uống sắt và vitamin E, mẹ bầu còn có thể bổ sung thêm một số chất khác như acid folic, vitamin C, DHA, kẽm,… để thúc đẩy cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn cũng như tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu.  

Bổ sung một cách hợp lý các loại vitamin và khoáng chất là điều hết sức cần thiết để có một thai kỳ khỏe mạnh. Chế độ ăn hàng ngày có thể không đáp ứng đủ nhu cầu dinh  dưỡng do một số yếu tố: hao hụt khi chế biến, cơ thể không hấp thu tốt, lượng thực phẩm trong từng bữa ăn không đa dạng… Vì thế, mẹ bầu nên cân nhắc việc sử dụng các sản phẩm bổ sung dưới sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. 

Nguồn tham khảo: 

1. Why women should ‘pump iron’ supplements during pregnancy 

https://utswmed.org/medblog/iron-supplements-pregnancy/

2. Vitamin E in pregnancy

https://www.aptaclub.co.uk/pregnancy/diet-and-nutrition/key-vitamins-and nutrients/pregnancy-nutrients-vitamin-e.html#

3. Vitamin E In Pregnancy-What You Need To Know 

https://www.merrionfetalhealth.ie/vitamin-e-in-pregnancy-9-vital-functions-for-baby/?cn reloaded=1

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close Menu