Ferrovit

Bà bầu nên uống canxi nước hay viên sẽ tốt hơn?

Bà bầu nên uống canxi nước hay viên sẽ tốt hơn?

Mẹ bầu cần bổ sung canxi để đảm bảo sự sức khỏe tốt cho mẹ và sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. 

Canxi là khoáng chất quan trọng nhưng bạn có chắc mình có thể giải đáp tất cả các câu hỏi như:

 • Bà bầu nên uống canxi hay không?
 • Bà bầu nên uống canxi vào lúc nào?
 • Bà bầu nên uống canxi vào tháng thứ mấy?

Tất cả những giải đáp cho các câu hỏi trên đều sẽ được trả lời đầy đủ thông qua bài viết bên dưới.

1. Vì sao bà bầu cần bổ sung canxi?

Canxi là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể mẹ và bé. Tuy nhiên, cơ thể lại không thể tự tổng hợp canxi và trong thời gian thai kỳ, bà bầu cần phải bổ sung lượng canxi nhiều hơn để tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Sau đây là những lý do vì sao việc bổ sung canxi là cần thiết:

Đối với thai nhi

Em bé nhận toàn bộ canxi từ mẹ để hình thành khung xương và răng của mình. Bên cạnh đó, canxi cũng là một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc phát triển tim, cơ, dây thần kinh và nội tiết tố của bé nên việc thiếu hụt canxi có thể dẫn đến:

 • Sinh non
 • Bé ít cân khi sinh
 • Em bé chậm phát triển
 • Em bé không nhận đủ canxi trong xương

Đối với mẹ bầu

Trong thời gian mang thai, bà bầu cung cấp cho em bé tất cả lượng canxi cần thiết, vì vậy, khi bổ sung đầy đủ lượng canxi mỗi ngày là mẹ bầu đang chăm sóc rất tốt cho em bé và cho chính mình. Ngoài ra, canxi cũng là chất dinh dưỡng giúp giữ cho máu và cơ bắp vận động, giúp các dây thần kinh gửi thông điệp từ não đến các cơ quan khác của cơ thể nên việc bổ sung đầy đủ canxi giúp mẹ bầu ít gặp phải một số biến chứng thai kỳ như:

 • Huyết áp cao
 • Tê và ngứa ran ở các ngón tay
 • Vấn đề về tim
 • Chuột rút cơ và chân
 • Chán ăn
 • Trong một số trường hợp hiếm hoi, tăng nguy cơ gãy xương
 • Tiền sản giật

Xem ngay: Cách bổ sung sắt khi mang thai

bà bầu nên uống canxi nước hay viên

2. Bà bầu nên uống canxi nước hay viên?

Cơ thể mẹ chỉ hấp thu khoảng 20 – 30% canxi từ thực phẩm nên việc sử dụng thực phẩm bổ sung là điều cần thiết để tránh thiếu hụt canxi. Tuy nhiên, thực phẩm  bổ sung canxi trên thị trường hiện nay có rất nhiều dạng như dạng nước, dạng viên, dạng sủi bọt, vì vậy, nhiều mẹ bầu sẽ thắc mắc: “bà bầu nên uống canxi loại nào?”

Xem ngay:  Chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì để tốt cho mẹ và bé

Theo nhiều ý kiến chuyên gia thì bổ sung canxi dạng lỏng sẽ dễ hấp thụ hơn dạng rắn, vì nó giúp kiểm soát dịch dạ dày và hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, mẹ bầu hay dễ bị trào ngược dạ dày, nôn ói nên viên nén dạng rắn lại dễ uống hơn. Vậy nên, đáp án cho câu hỏi “bà bầu nên uống canxi nước hay viên?” lại tùy thuộc vào khả năng hấp thụ và tình trạng sức khỏe của mỗi mẹ bầu.

3. Bà bầu cần lưu ý gì khi bổ sung canxi?

Lượng canxi cần thiết mỗi ngày 

Canxi là khoáng chất cần thiết mỗi ngày nhưng bổ sung canxi bao nhiêu thì đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh luôn là vấn đề nhiều mẹ bầu quan tâm. Mặc dù, lượng canxi cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh là 1.000 miligam mỗi ngày nhưng phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú cần nhiều hơn từ 1.200 đến 1.400 miligam mỗi ngày.

Xem thêm: Tại sao bà bầu bị ù tai?

Bà bầu nên uống canxi từ tháng thứ mấy?

Bà bầu nên uống canxi từ khi bắt đầu thai kỳ và lượng canxi cần bổ sung cho cơ thể mẹ bầu thường thay đổi theo từng tháng của thai kỳ.

 • Sáu tháng đầu thai kỳ, nhu cầu canxi cần từ 800 – 1000mg/ngày
 • Ba tháng cuối và khi cho con bú, nhu cầu canxi cần từ 1200 đến 1400mg/ngày

bà bầu nên uống canxi nước hay viên

Thời điểm bổ sung canxi

Vậy bà bầu nên bổ sung canxi vào thời điểm nào trong ngày? Buổi sáng, buổi chiều hay buổi tối? Theo nhiều ý kiến chuyên gia, mẹ bầu nên uống canxi vào buổi sáng hoặc trưa và uống sau khi ăn một tiếng. Lưu ý, các mẹ không nên uống canxi vào chiều hoặc tối, nhất là sau khoảng chín giờ tối.

Một số lưu ý khác mà mẹ bầu cần quan tâm là không nên bổ sung canxi với các loại thuốc khác cùng lúc, nên xây dựng chế độ ăn bổ sung đầy đủ canxi song song với dùng thực phẩm bổ sung và tư vấn ý kiến bác sĩ về liều lượng canxi cần thiết dựa trên tình trạng sức khỏe của mẹ để đảm bảo bạn đã nạp đủ canxi.

Nguồn tham khảo:

Are You Getting Enough Calcium During Pregnancy? – https://www.parents.com/pregnancy/my-body/nutrition/are-you-getting-enough-calcium-duringpregnancy/

Get the Calcium You Need During Pregnancy – https://www.webmd.com/baby/get-the-calcium-you-need-during-pregnancy#1

Calcium Needs During Pregnancy – https://www.verywellfamily.com/calcium-needs-during-pregnancy-4580491#daily-requirements

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close Menu