Ferrovit

Tiêm phòng khi mang thai: Con khoẻ mẹ an tâm

Tiêm phòng khi mang thai: Con khoẻ mẹ an tâm

Một thai kỳ khỏe mạnh ngoài chế độ dinh dưỡng tốt, thăm khám thường xuyên, mẹ bầu cần phải chú ý tiêm phòng khi mang thai để hạn chế những rủi ro không đáng có, ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Hãy cùng tìm hiểu các mũi tiêm phòng cho bà bầu được khuyến nghị bởi các bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm.

tiêm phòng khi mang thai

I. Vì sao phải tiêm phòng khi mang thai?

Khi mang thai, cơ thể của phụ nữ vô cùng nhạy cảm, sức đề kháng cũng yếu hơn so với bình thường. Chính vì thế, bà bầu rất dễ mắc phải nhiều loại bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi lẫn sức khoẻ của mẹ.

Đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả, tiêm phòng cho bà bầu sẽ giúp bảo vệ mẹ và bé khỏi nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là trong giai đoạn tình hình dịch bệnh ngày một gia tăng và diễn biến phức tạp như hiện nay.

có nên tiêm phòng khi mang thai

II. Lợi ích của việc tiêm vacxin cho bà bầu

1. Bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé suốt thai kỳ

Nếu trong quá trình thai kỳ, mẹ mắc phải căn bệnh nguy hiểm nào, nguy cơ lây sang con là rất cao. Việc này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi, thậm chí khiến phát sinh nguy cơ sảy thai hoặc thai ngừng phát triển. Việc tiêm phòng cho phụ nữ mang thai là biện pháp tối ưu để bảo vệ sức khoẻ không chỉ cho thai nhi mà còn cho cả mẹ trong suốt 9 tháng 10 ngày quan trọng.

2. Thai nhi được thừa hưởng miễn dịch từ mẹ

Việc tiêm vacxin cho bà bầu đầy đủ có thể giúp trẻ sau khi chào đời có được miễn dịch thụ động từ mẹ. Một số loại vacxin còn có khả năng giúp thai nhi tăng sức đề kháng ngay từ khi còn trong bụng mẹ, đồng thời bảo vệ trẻ trong những năm tháng đầu tiên sau khi chào đời trước những căn bệnh nguy hiểm.

3. Vacxin được khuyến cáo an toàn cho mẹ và bé

Hầu hết mọi người lo lắng vì những mũi tiêm khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của thai nhi. Tuy nhiên, đó là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Những mũi nằm trong lịch tiêm chủng cho bà bầu đều được nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Xem ngay:  Cách chăm sóc thai nhi trong 3 tháng đầu mẹ bầu cần biết

III. Những mũi vacxin cần tiêm phòng cho mẹ bầu

Dưới đây là những mũi vacxin được khuyến cáo nằm trong lịch tiêm phòng khi mang thai:

1. Tiêm phòng uốn ván

  • Mang thai lần đầu: Mẹ bầu sẽ tiêm 2 mũi vacxin phòng bệnh uốn ván trong suốt quá trình mang bầu. Mũi đầu tiêm sẽ tiêm tối thiểu từ 20 tuần. Mũi thứ 2 là mũi nhắc lại, chính vì thế nên tiêm cách mũi đầu tiên khoảng 1 tháng. Lưu ý, mẹ bầu phải đảm bảo được mũi 2 tiêm này phải được hoàn tất trước khi sinh ít nhất là 1 tháng. Hai mũi tiêm này nằm trong lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần đầu.
  • Mang thai lần tiếp theo: Nếu đã tiêm đủ 2 mũi uốn ván từ lần mang thai đầu, mẹ bầu chỉ cần tiêm 1 mũi vacxin phòng uốn ván.

2. Tiêm phòng bạch hầu – ho gà – uốn ván (ADACEL)

ADACEL (Pháp) là loại vacxin có tác dụng tạo miễn dịch chủ động nhằm phòng bệnh ho gà, bạch hầu và uốn ván dành cho phụ nữ mang thai. Mẹ bầu cần tiêm 1 mũi duy nhất từ 28 – 36 tuần của thai kỳ, nhằm hạn chế tối đa những nguy hiểm và rủi ro do các căn bệnh này gây ra.

3. Tiêm phòng cúm

Mẹ bầu có thể tiêm phòng mũi cúm (bất hoạt) trước thai kỳ hoặc trong bất kỳ giai đoạn nào trong khi mang thai, đều có tác dụng hỗ trợ hạn chế việc mắc phải cảm cúm. Thai nhi có nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh nếu mẹ bầu mắc phải cúm, đặc biệt trong 3 tháng đầu tiên.

Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để có được thời điểm và lịch trình tiêm chủng chính xác, đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh vẹn tròn.

tiêm phòng khi mang thai

IV. Một số lưu ý khi tiêm phòng cho bà bầu

Việc cơ thể phản ứng sau khi tiêm ngừa (như sốt nhẹ, sưng đau tại vị trí tiêm) là hoàn toàn bình thường. Mẹ bầu không nên quá lo lắng, hãy thử các biện pháp đơn giản như chườm ấm, lau người, bổ sung rau xanh và các loại trái cây giàu vitamin để giảm nhẹ các triệu chứng trên.

Nếu thời gian sốt quá lâu (từ 3 đến 4 ngày) đi kèm với các biểu hiện nặng như: sốt cao, mệt mỏi, ngủ li bì… thì mẹ bầu nên chủ động đến bệnh viện để kiểm tra kịp thời, tránh tâm lý ỷ y, chủ quan, gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và bé. Một lưu ý nhỏ nữa là mẹ bầu hãy chọn lựa các trung tâm y tế/ bệnh viện chuyên khoa uy tín để được thăm khám, tư vấn đề các mũi vacxin phù hợp với sức khỏe và thai kỳ của mình.

Chúc mẹ bầu có được một quá trình mang thai an toàn và luôn khỏe mạnh, chuẩn bị thật tốt tâm lý và sức khỏe để đón bé yêu chào đời!

Nguồn tham khảo:

1. Vaccinations in pregnancy

https://www.nhs.uk/pregnancy/keeping-well/vaccinations/

2. Vaccines for Pregnant Women

https://www.vaccines.gov/who_and_when/pregnant

Fenza

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close Menu