Ferrovit

Cách tính tuổi thai nhi chuẩn xác dành cho mẹ

Cách tính tuổi thai nhi chuẩn xác dành cho mẹ

Tuổi thai là gì và nó có vai trò như thế nào trong quá trình mang thai? Tuổi thai là một thuật ngữ dùng để chỉ thời gian thai nhi trong bụng mẹ. Trong giai đoạn thai kỳ, tính tuổi thai nhi là một trong những yếu tố quan trọng giúp mẹ theo dõi được sự phát triển của con qua từng giai đoạn. Đồng thời, mẹ bầu cũng có thể hiểu rõ về sự thay đổi của cơ thể trong thời gian mang thai. Vậy làm thế nào để tính tuổi thai nhi chuẩn xác? Cùng tìm hiểu thông tin bên dưới nhé.

tính tuổi thai nhi đúng

Mục đích của việc tính tuổi thai nhi

Một thai kỳ bình thường kéo dài khoảng 38 – 42 tuần và được tính dựa trên kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Trong thời gian thai kỳ thường được chia thành 3 giai đoạn như sau:

  • 3 tháng đầu (tuần 1 – tuần 13): bắt đầu từ thời điểm thụ Ở giai đoạn này, mẹ bầu sẽ có nhiều thay đổi về mặt cơ thể và phôi thai dần phát triển thành thai nhi.
  • 3 tháng giữa (tuần 14 – tuần 27): thai nhi vẫn tiếp tục phát triển trong giai đoạn này, mẹ bầu có thể cảm nhận được sự chuyển động của bé ngày càng mạnh mẽ.
  • 3 tháng cuối (tuần 28 – tuần 42): thai nhi phát triển hoàn thiện hơn, các cơ quan của bé có khả năng tự hoạt động. Thai nhi đang lớn nên ít không gian để di chuyển, các chuyển động ít mạnh hơn nhưng mẹ bầu vẫn có thể cảm nhận được bé.

Tính tuổi thai nhi giúp mẹ theo dõi được chi tiết quá trình phát triển của con qua từng giai đoạn, chăm sóc tốt hơn cho bé và mẹ trong quá trình mang thai. Không những thế, nó còn giúp mẹ dự báo ngày sinh để chuẩn bị sẵn sàng đón bé chào đời.

Vì vậy, việc tính tuổi thai nhi là một trong những yếu tố quan trọng mà mẹ bầu không nên bỏ qua. Vậy làm thế nào để tính tuổi thai nhi chính xác nhất?

làm thế nào tính tuổi thai nhi

Các cách tính tuổi thai nhi chính xác nhất

Mẹ bầu bối rối khi không biết tuổi thai tính từ ngày nào hoặc như thế nào là chính xác, không xác định mình đang mang thai ở tuần thứ mấy của thai kỳ? Dưới đây là một số phương pháp giúp mẹ bầu tính tuổi thai nhi trong thời gian thai kỳ.

Tính tuổi thai theo kỳ kinh cuối

Đây là một phương pháp đơn giản giúp bà bầu tính tuổi thai nhi. Vậy cách tính tuổi thai theo kỳ kinh nguyệt thế nào? Cụ thể, ngày đầu tiên của thai kỳ sẽ được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Do chưa thể tính chính xác được ngày rụng trứng hay ngày thụ thai nên việc dựa theo chu kỳ kinh nguyệt cuối có thể giúp các bác sĩ phán đoán được ngày thụ thai của mẹ bầu.

Xem ngay:  Thực phẩm giàu DHA cho bà bầu mà bạn cần biết

Phương pháp này chỉ có áp dụng với người nhớ rõ ngày bắt đầu hành kinh và kinh nguyệt diễn ra đều 28 ngày.

Tính tuổi thai theo ngày rụng trứng

Bạn có biết, tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể phụ nữ đến 5 ngày nhưng trứng chỉ có thể tồn tại 1 ngày sau khi rụng. Vì vậy, quan hệ tình dục trong thời gian gần ngày rụng trứng tỷ lệ đậu thai là rất cao, đây cũng chính là thời điểm để bắt đầu tính tuổi thai.

Sau khi tinh trùng được kết hợp với trứng sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai và dần phát triển phôi thai. Nếu mẹ có thể nhớ chính xác được ngày quan hệ tình dục và ngày rụng trứng thì ngày đó được tính là ngày đầu tiên của thai kỳ.

tính theo ngày rụng trứng

Siêu âm xác định tuổi thai

Đối với những mẹ bầu không nhớ ngày quan hệ hoặc chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể thực hiện phương pháp siêu âm đây cũng là một cách tính tuần tuổi thai nhi. Phương pháp này thực hiện dựa trên các phép đo thai nhi và túi thai.

Ngoài ra, việc siêu âm còn giúp các bác sĩ đo được kích thước thai nhi, theo dõi sự phát triển, tăng trưởng của bé và dự đoán về tuần tuổi thai một cách chính xác. Vì mang lại kết quả có độ chính xác cao nên việc siêu âm yêu cầu trang thiết bị hiện đại và một đội ngũ bác sĩ có chuyên môn.

Đo chiều cao tử cung

Trong trường hợp mẹ bầu không nhớ thời gian kỳ kinh nguyệt cuối cùng, kinh nguyệt không đều hay không muốn đi siêu âm có thể áp dụng phương pháp đo chiều cao tử cung được đo khoảng cách từ xương mu đến đáy tử cung.

Vào tháng thứ 2 của thai kỳ chiều cao tử cung sẽ lần lượt tăng trung bình 4cm mỗi tháng. Dựa vào đó mẹ bầu có thể sử dụng công thức tính tuổi thai nhi như sau:

Tuổi thai (tính theo tháng) = (Chiều cao tử cung/4) + 1

Ví dụ: chiều cao tử cung của mẹ là 8cm, ta tính như sau: (8/4) + 1 = 3. Vậy tuổi thai nhi hiện tại là 3 tháng tuổi (12 tuần tuổi).

Tính tuổi thai kỳ luôn cần thiết và quan trọng để mẹ bầu chăm sóc tốt hơn cho bản thân và theo dõi quá trình phát triển của thai nhi. Ngoài yếu tố trên mẹ bầu cũng nên giữ gìn thai kỳ khỏe mạnh bằng cách bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin, khoáng chất, dầu cá,… Ngoài việc bổ sung từ nguồn thực phẩm mẹ bầu có thể sử dụng viên uống bổ sung cho phụ nữ có thai vừa hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho mẹ và phát triển trí não cho bé.

Nguồn tham khảo:

1. What is gestation?

https://www.healthline.com/health/pregnancy/what-is-gestation#takeaway

2. Gestational age

https://www.verywellfamily.com/gestational-age-2371620

Fenza

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close Menu