Ferrovit

Những điều bạn nữ cần biết về nguyên nhân kinh nguyệt không đều

Những điều bạn nữ cần biết về nguyên nhân kinh nguyệt không đều

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều thường là mối quan tâm của nhiều nữ giới. Phần lớn các triệu chứng kinh nguyệt kéo dài, kinh nguyệt sớm được xem là bình thường, không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu kinh nguyệt không đều trong một thời gian dài có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý liên quan để chức năng sinh sản của phụ nữ.

1. Kinh nguyệt không đều là gì và triệu chứng của kinh nguyệt không đều?

 •   Kinh nguyệt không đều là gì?

Độ dài bình thường của chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ là 28 ngày, tuy nhiên đối với mỗi người khác nhau thời gian có thể thay đổi từ 28-30 ngày là bình thường. Một chu kỳ kinh nguyệt không đều khi độ dài của chu kỳ kéo dài hơn 35 ngày.

Kinh nguyệt phụ nữ bắt đầu từ khi dậy thì (10-16 tuổi), kéo dài cho đến tuổi mãn kinh (45-55 tuổi).

Chu kỳ kinh nguyệt không đều còn gọi là oligomenorrhea, nguyên nhân kinh nguyệt không đều có thể xảy ra khi bạn áp dụng các biện pháp tránh thai, mất cân bằng nội tiết tố, thay đổi nội tiết tố trong giai đoạn mãn kinh.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều nhìn chung không cần quá lo ngại nếu bạn ở độ tuổi dậy thì hay mãn kinh. Nếu trong độ tuổi sinh sản nhưng kinh nguyệt vẫn không đều, bạn nên cần sự tư vấn, thăm khám từ bác sĩ.

 •   Triệu chứng kinh nguyệt không đều

Một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài khoảng 28 ngày, nhưng nó có thể thay đổi từ 24 ngày đến 35 ngày, tùy thuộc vào từng cá nhân.

Hầu hết phụ nữ có từ 11 đến 13 kỳ kinh nguyệt mỗi năm. 1 chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài khoảng 5 ngày, nhưng điều này cũng có thể thay đổi, từ 2 đến 7 ngày.

Khi bắt đầu có kinh nguyệt, có thể mất đến 2 năm để thiết lập một chu kỳ đều đặn. Sau tuổi dậy thì, hầu hết kinh nguyệt của phụ nữ đều đặn. Khoảng thời gian giữa mỗi kỳ là tương tự nhau.

Tuy nhiên, đối với một số phụ nữ, thời gian giữa các chu kỳ và lượng máu mỗi chu kỳ khác nhau đáng kể. Điều này được gọi là kinh nguyệt không đều.

Triệu chứng chính của kinh nguyệt không đều là khi chu kỳ dài hơn 35 ngày.

Nếu có sự thay đổi trong lưu lượng máu, hoặc nếu cục máu đông xuất hiện có đường kính hơn 2,5 cm, điều này cũng được coi là bất thường.

2. Tác hại của kinh nguyệt không đều

Rụng tóc do kinh nguyệt không đều

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều nếu không được phát hiện sớm, triệu chứng xuất hiện trong thời gian dài không được điều trị, có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của phụ nữ.

 •   Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một hội chứng mà buồng trứng xuất hiện và phát triển các khối u nang chứa dịch lỏng.

Nếu phụ nữ bị mắc hội chứng này, họ sẽ không có thời kỳ rụng trứng và không thấy xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt mỗi tháng, có khi kéo dài vài tháng mới có kinh nguyệt. Một số triệu chứng kèm theo là béo phì, mụn trứng cá, rụng tóc.

 •   Ung thư cổ tử cung, tử cung: triệu chứng dễ thấy là có thể gây chảy máu bất thường dù chưa tới kỳ kinh nguyệt, đau rát, chảy máu sau khi quan hệ tình dục.
 •   Lạc nội mạc tử cung: là tình trạng các tế bào bên trong tử cung lại phát triển bên ngoài tử cung.

3. 7 nguyên nhân kinh nguyệt không đều thường gặp

Sử dụng vòng tránh thai

 1. Mang thai là nguyên nhân kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều có thể là dấu hiệu mang thai sớm. Các triệu chứng đi kèm thường gặp là: buồn nôn, ốm nghén, nhạy cảm với mùi, vùng ngực căng đau, mệt mỏi.

 1. Dùng biện pháp tránh thai là nguyên nhân kinh nguyệt không đều

Thuốc tránh thai nội tiết tố và các dụng cụ tránh thai có chứa hormone (vòng tránh thai nội tiết) có thể gây chảy máu bất thường. 

 1. Cho con bú

Prolactin là một loại hormone chịu trách nhiệm sản xuất sữa mẹ. Prolactin ức chế hormone sinh sản của bạn dẫn đến kinh nguyệt rất ít hoặc không có kinh nguyệt trong khi đang cho con bú.

 Kinh nguyệt của bạn sẽ trở lại ngay sau khi bạn ngừng cho con bú.

 1. Tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh là giai đoạn chuyển tiếp trước khi bạn bước vào thời kỳ mãn kinh. Các dấu hiệu tiền mãn kinh xuất hiện từ độ tuổi 40 hoặc sớm, trễ hơn. Triệu chứng tiền mãn kinh gây kinh nguyệt không đều, có thể kéo dài 4-8 năm. Các triệu chứng bao gồm: nóng bừng, đổ mồ hôi đêm, thay đổi tâm trạng, khó ngủ, khô âm đạo.

 1. Hội chứng buồng trứng đa nang

Chu kỳ kinh nguyệt không đều là dấu hiệu phổ biến nhất của PCOS – hội chứng buồng trứng đa nang. Một số triệu chứng thường gặp: cơ thể mất nước, rụng tóc, béo phì.

 1. Vấn đề về tuyến giáp có thể là nguyên nhân kinh nguyệt không đều

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy 44% những người tham gia nghiên cứu có kinh nguyệt không đều cũng bị rối loạn tuyến giáp.  

Suy giáp hoặc tuyến giáp hoạt động kém có thể khiến bạn tăng cân, giảm cân đột ngột, rối loạn hormone gây kinh nguyệt không đều.

 1. U xơ tử cung cũng là nguyên nhân kinh nguyệt không đều

U xơ là các khối u cơ phát triển trong thành tử cung. Hầu hết các khối u xơ không gây ung thư. Kích thước có thể nhỏ như hạt táo hoặc to hơn. Nếu tình trạng nặng có thể gây chảy máu bất thường, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

4. Cách điều trị kinh nguyệt không đều

Phương pháp điều trị phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý mà bạn đang mắc phải. Tùy theo tình trạng và điều kiện sức khỏe khác nhau mà bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau. Các biện pháp điều trị kinh nguyệt không đều thường gặp như: thuốc tránh thai, vòng tránh thai nội tiết, thuốc tuyến giáp, metformin, chế độ ăn, bổ sung vitamin D…

Nhìn chung nguyên nhân kinh nguyệt không đều thường không quá nguy hiểm, chúng có thể xảy ra khi bạn ở độ tuổi dậy thì hay độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh. Các triệu chứng kinh nguyệt không đều có thể chấm dứt mà không cần điều trị. Đối với các trường hợp kéo dài bất thường, bạn nên thăm khám bác sĩ.

Xem ngay:  Các loại thực phẩm giúp chấm dứt tình trạng kinh nguyệt không đều

 Nguồn tham khảo:

14 possible causes for irregular periods – https://www.medicalnewstoday.com/articles/322643

What you need to know about irregular periods – https://www.medicalnewstoday.com/articles/178635

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close Menu