Các mẹ bầu có biết khoảng thời gian ba tháng đầu thai kỳ là thời điểm vàng để cung cấp các dưỡng chất cần thiết tạo tiền đề cho sự phát triển của con sau này. Chính vì thế trong tam cá nguyệt thứ 1, mẹ bầu cần chuẩn bị kỹ về mặt tinh thần lẫn thể chất để nuôi dạy con tốt nhất. Vậy bà bầu nên uống thuốc gì trong 3 tháng đầu?
Tham khảo tiếp phần nội dung dưới đây để có được câu trả lời mẹ nhé!
1. Nhu cầu dinh dưỡng của thai phụ trong 3 tháng đầu
Cơ thể chị em trong thời gian đầu của thai kỳ sẽ trải qua nhiều thay đổi. Hormone nội tiết tố tăng lên, làm cảm giác buồn nôn xảy ra thường xuyên, sự khó chịu ở cơ bụng cũng bắt đầu hoành hành. Lúc này, mẹ bầu cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể hạn chế tình trạng thiếu hụt làm rối loạn nội tiết tố trầm trọng hơn sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.
Ngoài việc giúp mẹ bầu có đủ sức khỏe để vượt cạn, việc bổ sung đủ dinh dưỡng từ những ngày đầu cũng là cách để mẹ chuẩn bị cho trẻ có thể phát triển khỏe mạnh từ trong bụng đến khi chào đời. Để thực hiện điều này, mẹ bầu cần phải hấp thụ đủ các loại chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết như Axit folic, vitamin B, C, canxi, sắt… Đây được xem là những dưỡng chất “vàng” cho sức khỏe của bé cũng như loại trừ nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi ngay từ giai đoạn sớm.
2. Các loại thuốc bà bầu nên uống trong 3 tháng đầu
Viên bổ sung sắt
Nhu cầu về sắt tăng lên đáng kể trong thời kỳ mang thai, khi lượng máu của mẹ tăng lên khoảng 45%. Sắt rất quan trọng cho quá trình vận chuyển oxy và sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của em bé và nhau thai. Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho thấy 36,8% phụ nữ mang thai tại Việt Nam bị thiếu máu thai kỳ.
Tình trạng thiếu máu thiếu sắt trong thai kỳ vô cùng nguy hiểm vì chúng có thể dẫn đến việc sinh non, gây trầm cảm ở mẹ và thiếu máu ở trẻ sơ sinh.
Vậy nếu vẫn chứa biết bà bầu nên uống thuốc gì trong 3 tháng đầu thì bạn nên sử dụng đủ lượng sắt được khuyến nghị là 27 miligam (mg) mỗi ngày. Đối với những thai phụ cơ địa bị thiếu sắt hoặc thiếu máu, bạn sẽ cần liều lượng sắt cao hơn nhưng cách tốt nhất là nên đi khám tiền sản để được bác sĩ tư vấn và bổ sung kịp thời.
Bổ sung canxi
Canxi là một trong những khoáng chất rất cần thiết, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Đây cũng là dưỡng chất thích hợp để trả lời cho thắc mắc bà bầu nên uống gì trong 3 tháng đầu. Lúc này cơ thể bạn sẽ cần một lượng lớn canxi để cung cấp cho cả mẹ lẫn thai nhi. Dưỡng chất này không chỉ giúp xây dựng hệ xương của trẻ mà còn giúp duy trì sức khỏe hệ xương của mẹ bầu. Nếu các mẹ không hấp thụ đủ lượng canxi, cơ thể sẽ gặp phải tình trạng cạn kiệt nguồn dự trữ, dẫn đến mẹ bầu có nguy cơ cao bị mắc bệnh loãng xương khi mang thai và hệ thống xương cũng suy yếu dần sau này.
Vậy nên, việc dung nạp canxi là điều rất quan trọng mà mẹ bầu không nên lơ là. Cơ thể chúng ta không thể tạo ra canxi, vì vậy cách để hấp thụ được canxi chủ yếu sẽ đến từ thực phẩm hoặc chất bổ sung. Khi bạn đang mang thai, hãy cố gắng bổ sung ít nhất 1.000 mg canxi mỗi ngày. Một số thực phẩm giúp bổ sung canxi, mẹ có thể tham khảo bao gồm các thực phẩm làm từ sữa, pho mát, sữa chua, ngũ cốc bánh mì, nước cam, đồ uống từ đậu nành và các loại rau lá xanh đậm,…
Acid Folic
Nếu thắc mắc bà bầu nên uống thuốc bổ gì thì Acid Folic là một dưỡng chất không thể thiếu. Đây là một dạng vitamin B9 nhân tạo (trong tự nhiên vitamin B9 được gọi là folate). Loại vitamin này đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu và giúp ống thần kinh của bé phát triển thành não và tủy sống. Dưới đây là lượng axit folic được khuyến nghị mỗi ngày khi mang thai:
- Trong thời gian cố gắng thụ thai: 400 mcg
- Ba tháng đầu của thai kỳ: 400 mcg
- Tháng thứ 4 đến tháng 9 của thai kỳ: 600 mcg
- Trong khi cho con bú : 500 mcg
Bạn có thể nhận được từ đậu và các loại đậu, trái cây họ cam quýt và nước trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, rau lá xanh đậm, thịt gia cầm, thịt lợn, cá và động vật có vỏ.
Xem ngay: Thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu
Vitamin B6
Bổ sung đủ vitamin B6 trong thai kỳ rất quan trọng đối với sự phát triển não bộ và hệ thống miễn dịch của thai nhi. Ngoài ra, một số nghiên cứu còn cho thấy uống vitamin B6 có thể giúp giảm buồn nôn và nôn trong thai kỳ. Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu sẽ cần 1,9 miligam mỗi ngày. Trừ khi bác sĩ kê đơn vitamin B6, các mẹ không nên dùng quá 100 miligam trong ngày. Một số nguồn thực phẩm tốt nhất để bổ sung bao gồm ngũ cốc tăng cường, chuối, khoai tây, thịt gà, cá hồi, rau chân vịt, quả phỉ và nước ép rau.
Vitamin B12
Vitamin B12 đóng vai trò khá quan trọng để duy trì sức khỏe hệ thần kinh của mẹ bầu. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng kết hợp với axit folic trong thai kỳ, bổ sung B12 có thể giúp ngăn ngừa được bệnh nứt đốt sống cũng như các dị tật bẩm sinh về cột sống và hệ thần kinh trung ương ở trẻ nhỏ.
Mỗi ngày, các mẹ bầu sẽ cần 2,6 microgam vitamin B12. Bạn có thể bổ sung thông qua các loại thực phẩm như các chế phẩm làm từ đậu nành, cá, thịt gia cầm, trứng và sữa.
Nguồn tham khảo:
Pregnancy week by week – https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/pregnancynutrition/art-20045082
Supplements During Pregnancy: What’s Safe and What’s Not – https://www.healthline.com/nutrition/supplements-during-pregnancy#supplements-duringpregnancy
How much vitamin B6 should you get when you’re pregnant? – https://www.webmd.com/baby/qa/how-much-vitamin-b6-should-you-get-when-youre-pregnant