Ferrovit

Thiếu vitamin B12 có nguy hiểm không và triệu chứng thường gặp?

Thiếu vitamin B12 có nguy hiểm không và triệu chứng thường gặp?

Thiếu vitamin B12 là vấn đề thường gặp ngày nay do chế độ ăn uống thất thường, nghỉ ngơi kém khoa học. Thiếu hụt vitamin có thể gây ra các triệu chứng khó chịu cho sức khỏe, tinh thần, ảnh hưởng đến đời sống.  

1. Những điều cần biết về vitamin B12

Vitamin B12 là một trong những loại vitamin quan trọng đối với sức khỏe. Nếu thiếu hụt vitamin B12 có thể dẫn đến các vấn đề liên quan thể chất, tinh thần.

Bạn nên tiêu thụ vitamin B12 mỗi ngày từ thực phẩm, chế độ ăn uống. Vitamin B12 thuộc nhóm tan trong nước, có trong các loại thực phẩm như:

        Thịt đỏ

        Thịt gia cầm

        Trứng

        Chế phẩm bơ, sữa

       

Nếu người ăn chay hay không tiêu thụ thực phẩm từ thịt, cần bổ sung vitamin B12 qua các loại thực phẩm chức năng. Ngoài ra, những người thuộc nhóm này có thể tiêu thụ vitamin B12 qua ngũ cốc, sữa hạt, bánh mì…

Nhìn chung, nếu thiếu vitamin B12 sẽ xuất hiện các dấu hiệu dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường. Dưới đây mà một số những dấu hiệu thiếu vitamin B12 phổ biến.

2. Dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu vitamin B12

1. Cảm giác kiến bò ở tay, chân

Thiếu hụt vitamin B12 khiến cơ thể có cảm giác như có kiến bò trên bàn tay, bàn chân, đôi khi còn là cảm giác châm chích dưới da. Triệu chứng này xảy ra do vitamin đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thần kinh. Sự “vắng mặt” của vitamin B12 gây ra vấn đề rối loạn dẫn truyền thần kinh, tổn thương thần kinh.

Trong hệ thống thần kinh, vitamin B12 giúp tạo ra một chất được gọi là myelin. Chất này là một lớp phủ có chức năng bảo vệ, che chắn các dây thần kinh, truyền cảm giác.

Những người thiếu vitamin B12 cơ thể không sản xuất đủ myelin để phủ lên dây thần kinh. Nếu không có lớp phủ này, dây thần kinh dễ bị rối loạn dẫn truyền, mất cảm giác, rối loạn cảm giác.

Các dấu hiệu phổ biến hơn có liên quan đến các dây thần kinh ở tay, chân, được gọi là dây thần kinh ngoại biên. Tổn thương thần kinh ngoại biên có thể dẫn đến tình trạng ngứa râm ran, cảm giác châm chích ở tay, chân.

2. Đi lại khó khăn

tê chân

Theo thời gian, nếu tổn thương dây thần kinh ngoại biên do thiếu vitamin B12 không được điều trị có thể dẫn đến các vấn đề về khả năng vận động.

Tê tay, tê chân có thể khiến việc đi lại khó khăn, yếu cơ, phản xạ giảm dần.

3. Da nhợt nhạt

Da nhợt nhạt hoặc vàng cũng có thể là triệu chứng thiếu vitamin B12.

Vàng da là tình trạng xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ tế bào hồng cầu. Các tế bào hồng cầu lưu thông dưới da giúp da trở nên hồng hào, tươi tắn. Vì thế, nếu thiếu vitamin này sẽ khiến da trông nhợt nhạt, vàng da, kém sắc.

 Bên cạnh acid folic, vitamin B12 có vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu. Thiếu vitamin B12 dẫn đến thiếu hồng cầu hoặc thiếu máu megaloblastic, có liên quan đến vàng da. Loại thiếu máu này có thể làm suy yếu tế bào hồng cầu hoặc phá vỡ chúng nhanh hơn. Khi gan phá vỡ hồng cầu, chúng sẽ giải phóng bilirubin – một chất nâu tạo nên tông màu vàng da thường thấy ở người bệnh.

4. Mệt mỏi

Tình trạng thiếu máu megaloblastic do thiếu vitamin B12 có thể khiến cơ thể mệt mỏi do không đủ tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể.

5. Nhịp tim nhanh

Khi nhịp tim đập nhanh hơn bình thường mà không do vận động gây ra, có thể là dấu hiệu của việc thiếu vitamin B12. Khi ấy, tim buộc phải đập nhanh hơn để bù cho số lượng hồng cầu thiếu hụt. Thiếu máu gây áp lực lên tim, đẩy đi một lượng máu cao hơn khắp cơ thể. Đây chính là phản ứng cho thấy cơ thể cố gắng đảm bảo lượng oxy lưu thông qua các cơ quan, bộ phận bên trong cơ thể.

6. Khó thở

Thiếu máu do thiếu vitamin B12 khiến cơ thể cảm thấy khó thở. Điều này có liên quan đến các triệu chứng thiếu hụt hồng cầu, nhịp tim nhanh.

7. Đau miệng

Thiếu hụt vitamin B12 cũng ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Do đó, việc thiếu hụt vitamin này có thể gây ra các vấn đề răng miệng như: viêm lưỡi, sưng lưỡi, loét miệng, cảm giác nóng rát trong miệng.

8. Suy giảm nhận thức

Suy giảm trí nhớ

Việc thiếu hụt vitamin B12 có thể ảnh hưởng đến khả năng tư duy, trí nhớ. Một nghiên cứu còn cho thấy sự liên quan giữa việc thiếu hụt vitamin B12 với nguy cơ bệnh Alzheimer hay bệnh Parkinson.

9. Cảm thấy khó chịu

Thiếu hụt vitamin B12 có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của con người, gây ra sự khó chịu, cáu gắt, dễ trầm cảm.

10. Cảm giác buồn nôn

Hệ tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng nếu cơ thể thiếu hụt vitamin B12.

Thiếu tế bào hồng cầu đồng nghĩa thiếu oxy đến ruột gây cảm giác khó chịu, thậm chí tiêu chảy.

11. Chán ăn, sụt cân

Do các vấn đề liên quan đường tiêu hóa như buồn nôn, khó chịu bụng, người thiếu hụt vitamin B12 mất cảm giác ăn ngon miệng, chán ăn dẫn đến sụt cân, suy giảm sức khỏe.

Để ngăn ngừa các triệu chứng do thiếu vitamin B12, bạn cần có chế độ ăn uống đủ dưỡng chất. Đặc biệt là đảm bảo đầy đủ vitamin B12, B6, acid folic “bộ ba quyền lực” tái tạo hồng cầu, sản sinh máu, cung cấp oxy cho cơ thể.

Xem ngay:  7 vai trò quan trọng của chất sắt đối với cơ thể

Nguồn tham khảo:

What are the symptoms of vitamin B-12 deficiency? – https://www.medicalnewstoday.com/articles/324265

Vitamin B12: What to Know – https://www.webmd.com/diet/vitamin-b12-deficiency-symptoms-causes#1

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close Menu