Ferrovit

Nhóm máu O – Tất cả những điều bạn cần biết

Nhóm máu O – Tất cả những điều bạn cần biết

Nhóm máu O chiếm đến gần 45% dân số Việt Nam và theo bệnh viện Huyết học và Truyền máu Trung ương thì trung bình cứ 2 bệnh nhân cần truyền máu thì có 1 bệnh nhân nhóm máu O.

Nhóm máu được xác định bởi các gen di truyền từ bố mẹ và phân làm hai loại Rh dương tính hoặc Rh âm tính cho bốn nhóm máu A, B, O, AB. Vậy nên, nhóm máu ở người sẽ gồm có 8 nhóm nhỏ là A+, A-, B+, B-, O+, O-, AB+ và AB-. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu tất tần tật về nhóm máu O, nhóm máu được cho là hào phóng nhất trong số các nhóm máu.

1. Nhóm máu O là gì?

Nhóm máu O là nhóm máu mà huyết tương chứa cả kháng thể kháng A và kháng B, nhưng bề mặt của hồng cầu không chứa bất kỳ kháng nguyên A hoặc B nào.

Theo Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, nhóm máu O là nhóm máu phổ biến nhất, chiếm 42,1% trong tổng dân số Việt Nam. Dựa theo tỷ lệ nhóm máu – Rh và quy luật cho nhận thì nhóm máu O-  sẽ gặp nhiều rủi ro nhất vì chỉ nhận được từ chính nó.

2. Nguyên tắc truyền máu

LOẠI MÁU TRUYỀN NHẬN
A+ A+, AB+ A+, A-, O+, O-
B+ B+, AB+ B+, B-, O+, O-
O+ O+, A+, B+, AB+ O+, O-
AB+ AB+ Mọi người
A- A+, A-, AB+, AB- A-, O-
B- B+, B-, AB+, AB- B-, O-
O- Mọi người O-
AB- AB+, AB- AB-, A-, B-, O-

Nhóm máu O

Theo như bảng nguyên tắc truyền máu trên thì có một vài điểm cần lưu ý như:

  • Nhóm máu O- có thể truyền máu cho hầu hết mọi người nhưng chỉ có nhận được máu của chính mình, đó cũng là lý do vì sao đây được gọi là nhóm máu hào phóng. Đây cũng là nhóm máu thường được sử dụng để cấp cứu y tế khi chưa tìm được ngay nhóm máu.
  • Việc truyền và nhận máu phải được thực hiện theo đúng bảng nguyên tắc truyền máu trên để tránh hiện tượng hồng cầu ngưng kết.
  • Phản ứng chéo cần được thực hiện kèm là trộn huyết thanh của người nhận với hồng cầu của người hiến và trộn huyết thanh của người hiến với hồng cầu của người nhận. Máu sẽ chỉ được truyền khi không xảy ra hiện tượng hồng cầu ngưng kết
  • Đối với những trường hợp cấp cứu cần truyền máu mà không có máu cùng nhóm, nguyên tắc bắt buộc là hồng cầu người cho không bị ngưng kết với huyết thanh của người nhận và chỉ truyền máu với số lượng ít khoảng 250ml với tốc độ truyền rất chậm.
Xem ngay:  Suy nhược cơ thể nên ăn gì? Những lưu ý bạn cần biết

3. Đặc điểm của người mang nhóm máu O

Khái niệm về tính cách nhóm máu có vẻ khá xa lạ với chúng ta nhưng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nhóm máu đóng vai trò quan trọng trong việc xác định tính cách của một người. Bằng chứng là ở các nước như Nhật Bản, người ta rất thích hỏi nhóm máu của một người và sử dụng chúng như một công cụ để đánh giá xem đó có phải là ứng viên tiềm năng cho vị trí mà họ đang tuyển dụng hay không.

Nhóm máu O

Sau đây là một vài đặc điểm tính cách của người mang nhóm O:

  • Có lẽ vì nhóm máu O có thể truyền máu cho mọi nhóm máu khác nên những người nhóm máu này thường hướng ngoại, ngoại giao giỏi và dễ dàng kết bạn, làm quen với bất kỳ một ai đó.
  • Nhóm máu O có thể thích nghi khi được truyền đến những nhóm máu khác nên những người nhóm máu này đều thích nghi tốt với những thay đổi, họ kiêng cường và linh hoạt trong cuộc sống để có thể làm xử lý các tình huống khó khăn một cách tốt nhất.
  • Những người nhóm máu này cũng là những người táo bạo, có thói quen đặt ra tiêu chuẩn cao cho bản thân và làm tất cả những gì có thể để đạt được chúng. Người Nhật gọi những người nhóm máu O là chiến binh vì họ mạnh mẽ và bền bỉ. Những người này trung thực và ghét những người che giấu sự thật.
  • Đặc điểm tính cách nổi bật: Lãnh đạo, dễ gần, quan điểm tích cực, tự tin, điềm tĩnh, hướng ngoại, thận trọng, trung thành, ôn hòa, đam mê, độc lập, đáng tin cậy, vô tư, xu hướng và tận tụy.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ các thông tin về nhóm máu O, cũng như giúp bạn giải đáp các câu hỏi về nhóm máu này như nhóm O có hiếm không, nhóm máu O nhận được nhóm máu nào, nhóm máu O là gì, nhóm máu O có mấy loại, nhóm máu O hợp với nhóm máu nào.

Nguồn tham khảo:

Blood groups

https://www.nhs.uk/conditions/blood-groups/

Blood Type Personality: What Does Your Blood Type Personality Say About You?

https://www.betterhelp.com/advice/personality/blood-type-personality-what-doesyour-blood-say-about-you/

Everything you need to know about blood types

https://www.medicalnewstoday.com/articles/218285

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close Menu