Ferrovit

Acid folic (vitamin B9) nên uống trước khi mang thai

Acid folic (vitamin B9) nên uống trước khi mang thai

Bổ sung acid folic là rất cần thiết đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ chuẩn bị mang thai hoặc 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Bổ sung đầy đủ acid folic giúp cơ thể mẹ bầu sản sinh đủ máu, hồng cầu cần cho sự phát triển và nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh, đồng thời bổ sung acid folic còn giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh, các bệnh hô hấp cho bé trong những năm tháng đầu đời.

1. Acid folic là gì?

Acid folic hay còn gọi là vitamin B9. Đây là một chất rất quan trọng cho sự phát triển và phân chia tế bào, đặc biệt là quá trình hình thành máu.

Vitamin B9 là dạng tổng hợp của folate, thuộc loại vitamin tan trong nước.

Thực phẩm giàu vitamin B9 bao gồm: rau xanh đậm, rau củ quả, các loại hạt, ngũ cốc, thực phẩm lên men, thịt đỏ…

2. Vì sao bà bầu nên uống acid folic?

Phụ nữ nên bổ sung acid folic trước khi mang thai

Trong quá trình mang thai, nhu cầu sản xuất hồng cầu của phụ nữ tăng cao, vì thế acid folic đóng vai trò rất quan trọng trong giai đoạn thai kỳ. Hồng cầu có vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy từ phổi đi đến các bộ phận khác trong cơ thể. Ngoài ra, việc bổ sung acid folic trước khi mang thai hay giai đoạn đầu tiên của thai kỳ còn giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi, các dị tật liên quan đến não, tủy sống.

Phụ nữ mang thai nếu thiếu chất này sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

Nếu thiếu hụt một lượng lớn vitamin B9, bé có nguy cơ bị sinh non, nhẹ ký, suy dinh dưỡng…

3. Vì sao nên uống acid folic trước khi mang thai?

Uống vitamin B9 trước khi mang thai giúp thai nhi giảm rủi ro dị tật ống thần kinh. Dị tật ống thần kinh là hiện tượng vài ống thần kinh không khép kín hoàn toàn, gây nứt đốt sống, vô sọ… Đây là một trong những dị tật liên quan đến hệ thần kinh trung ương, ảnh hưởng rất nhiều để sự phát triển trí não và các cơ quan khác trong cơ thể trẻ. Nứt đốt sống sẽ làm cho một đoạn tủy sống bị lộ ra ngoài, có thể dẫn đến bị liệt 2 chân, não úng thủy, tiểu tiện không kiểm soát.

Xem ngay:  7 Nguyên nhân chóng mặt khi có kinh nguyệt bạn nên biết

Ống thần kinh không đóng kính xảy ra vào tuần thứ 7 của thai kỳ. Nếu mẹ uống folate trước và trong giai đoạn đầu mang thai có thể ngăn ngừa dị tật ống thần kinh.

Hầu hết phụ nữ trong giai đoạn đầu của thai kỳ không biết mình đang mang thai, vì thế việc bổ sung folate, vitamin B9 hay bổ sung sắt trước khi mang thai là vô cùng quan trọng.

4. Phụ nữ nên uống acid folic bao lâu trước khi mang thai?

Các nghiên cứu cho thấy, phụ nữ nên uống acid folic 1 năm trước khi mang thai sẽ giảm nguy cơ sinh non so với phụ nữ không uống.

Vitamin B9 có vai trò kích thích sản sinh tế bào mới khỏe mạnh. Vì thế, phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ có ý định mang thai nên uống vitamin này để ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh thai nhi, liệt não, chậm phát triển trí tuệ, mắc bệnh phổi mãn tính. Bổ sung chất đầy đủ là bước đầu tiên thể hiện trách nhiệm và sự quan tâm của một người mẹ đối với bé con của mình.

5. Bổ sung acid folic bằng cách nào?

Bổ sung thực phẩm giàu acid folic:

Thực phẩm giàu acid folic

Thực phẩm giàu vitamin B9 bạn có thể bổ sung vào bữa ăn hằng ngày gồm:

 • Ngũ cốc ăn sáng nguyên chất
 • Gan bò
 • Đậu lăng
 • Rau bina
 • Mì trứng
 • Các loại đậu
 • Bánh mỳ
 • Gạo trắng
 • Măng tây
 • Đậu bắp
 • Bông cải xanh

Bổ sung viên uống acid folic

Trong một số trường hợp, chế độ ăn và dinh dưỡng hằng ngày của bà bầu không đủ để bổ sung lượng acid folic cần thiết. Vì vậy, để chắc chắn bổ sung đủ lượng vitamin này cần cho cả mẹ và thai nhi, việc uống bổ sung vitamin B9 nên được cân nhắc.

Dưới đây là liều lượng bổ sung qua từng giai đoạn:

 • Nếu bạn có kế hoạch chuẩn bị mang thai nên bổ sung: 400 microgram/ngày.
 • Trong 3 tháng đầu của thai kỳ nên bổ sung: 400 microgram/ngày.
 • Trong 4-9 tháng của thai kỳ nên bổ sung: 600 microgram/ngày.
 • Trong khi cho con bú nên bổ sung: 500 microgram/ngày.

Làm mẹ là thiên chức vô cùng cao cả và ý nghĩa. Giai đoạn mang thai khỏe mạnh, bổ sung vitamin B9 đầy đủ lại càng ý nghĩa hơn cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé.

Nguồn tham khảo:

Folic Acid and Pregnancy – https://kidshealth.org/en/parents/preg-folic-acid.html

Folic Acid Supplementation and Pregnancy: More Than Just Neural Tube Defect Prevention –  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3218540/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close Menu