Ferrovit

Bệnh nhân xuất huyết giảm tiểu cầu nên ăn gì và kiêng gì để nhanh khỏe?

Xuất huyết giảm tiểu cầu nên ăn gì là vấn đề gây nhiều băn khoăn cho người bệnh. Ngoài ra, người bệnh còn kiêng một số loại thực phẩm để tình trạng bệnh được thuyên giảm, nhanh hồi phục, tránh những triệu chứng nặng do bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu.

1. Bệnh nhân xuất huyết giảm tiểu cầu nên ăn gì?

Thực phẩm giàu vitamin b9

Cách đơn giản để chọn đúng thực phẩm tốt cho người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu là thực phẩm tự nhiên, chưa qua chế biến, đóng gói. Các loại thực phẩm qua tinh chế, chế biến sẵn sẽ cung cấp năng lượng không tốt cho cơ thể người bệnh. Vậy người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu nên ăn gì?

  • Trái cây tươi
  • Rau củ màu đỏ, cam, xanh
  • Thịt gia cầm như ức gà
  • Các loại cá béo: cá hồi, cá tuyết
  • Chất béo tốt cho sức khỏe như bơ, dầu ô liu
  • Các loại hạt, bơ đậu phộng
  • Ngũ cốc nguyên cám
  • Bánh mì, mì ống làm từ ngũ cốc nguyên cám
  • Trứng
  • Các sản phẩm sữa ít béo 
  • Cụ thể, hơn, bạn có thể tham khảo các nhóm thực phẩm sau:
  • Thực phẩm giàu folate

Folate là một trong những vitamin nhóm B rất cần thiết cho sức khỏe, đặc biệt là các tế bào máu. Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), người trưởng thành cần ít nhất 400 mcg folate mỗi ngày và phụ nữ mang thai cần khoảng 600 mcg folate.

Thực phẩm giàu folate (axit folic) gồm:

Các loại rau xanh đậm: bông cải xanh, rau bina, rau chân vịt

Gan bò

Các loại đậu

Ngũ cốc nguyên cám

  • Thực phẩm giàu vitamin B12

Nếu folate cần thiết cho các tế bào máu thì vitamin B12 cần thiết cho việc tái tạo hồng cầu mới khỏe mạnh. Việc thiếu hụt vitamin B12 cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng giảm lượng tiểu cầu trong máu.

Theo NIH, người trên 14 tuổi cần khoảng 2,4 mcg vitamin B12 mỗi ngày, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú cần khoảng 2,8 mcg vitamin B12/ngày.

Vậy người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu nên ăn gì để cung cấp vitamin B12?

Thịt bò, gan bò

Trứng

Cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá tuyết

Ngũ cốc nguyên cám

Thực phẩm chức năng có chứa vitamin B12

Các chế phẩm từ sữa như sữa chua, sữa tươi, phô mai hoặc sữa hạt

Tuy nhiên, có một số nghiên cứu cho rằng sữa bò có thể gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tiểu cầu. Vì thế, bạn nên chọn các loại sữa hạt để đảm bảo tốt nhất.

  • Thực phẩm giàu vitamin C

Đa phần mọi người đều biết, vitamin C có vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng, bảo vệ hệ miễn dịch. Ngoài ra, vitamin C còn giúp các tiểu cầu hoạt động hiệu quả, tăng cường khả năng hấp thu chất sắt cho cơ thể. Sắt cũng là một trong những khoáng chất cần thiết cho việc sản sinh tiểu cầu khỏe mạnh.

Vậy người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu nên ăn gì để cung cấp vitamin C?

Bông cải xanh

Cải Brussel

Trái cây họ cam quýt như cam, bưởi, chanh

Trái kiwi

Ớt chuông

Dâu tây

Một số lưu ý rằng, vitamin C dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Vì vậy, để cơ thể hấp thụ vitamin C tối ưu nhất, bạn nên ăn trực tiếp, tránh chế biến thực phẩm có chứa vitamin C. 

  • Thực phẩm giàu vitamin K

Vitamin K rất cần thiết cho quá trình đông máu, sức khỏe của xương khớp. Một số nghiên cứu đã được tiến hành và có kết quả rằng: Khoảng 26,98% người dùng vitamin K hoặc tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin K được ghi nhận là có cải thiện về số lượng tiểu cầu trong cơ thể, giảm các triệu chứng chảy máu.

Liều lượng vitamin K hợp lý là:

Đối với nam trưởng thành trên 19 tuổi: 120 mcg/ngày

Đối với nữ trưởng thành trên 19 tuổi: 90 mcg/ngày

Người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu nên ăn gì để cung cấp vitamin K?

Natto (loại đậu nành Nhật lên men)

Rau lá xanh đậm như rau chân vịt, cải xoăn, bông cải xanh

Đậu nành, các loại dầu nành

Bí ngô

  • Thực phẩm giàu chất sắt

Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo những tế bào hồng cầu và tiểu cầu khỏe mạnh. Một số nghiên cứu đã được tiến hành ở trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên bị thiếu máu do thiếu sắt cho thấy, sắt có khả năng làm tăng lượng tiểu cầu, bổ sung đủ lượng tiểu cầu cho những người mắc bệnh.

Theo NIH, nên bổ sung lượng sắt đủ theo độ tuổi

Nam trên 18 tuổi: 8 mg sắt/ngày

Nữ 19-50 tuổi: 18 mg sắt/ngày

Nữ trên 60 tuổi: 8 mg sắt/ngày

Phụ nữ mang thai: 27 mg sắt/ngày

Vậy người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu nên ăn gì để cung cấp chất sắt?

Hàu

Gan bò

Đậu trắng, đậu thận

Chocolate đen

Đậu lăng

Đậu hũ

Lưu ý rằng, khi bạn tiêu thụ các thực phẩm giàu chất sắt, nên dùng kèm thực phẩm giàu vitamin C để làm tăng khả năng hấp thụ chất sắt cho cơ thể. Tuyệt đối tránh ăn thực phẩm hay uống thực phẩm chức năng có chứa canxi cùng lúc với vitamin C, chất sắt. 

2. Bệnh nhân xuất huyết giảm tiểu cầu nên kiêng ăn gì?

xuất huyết giảm tiểu cầu nên kiêng ăn gì

Để nhanh hồi phục, tránh tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, bạn cần tránh các loại thực phẩm dưới đây để giảm các triệu chứng bệnh.

Thịt đỏ

Dầu động vật

Trái cây có tác dụng làm loãng máu như cà chua, các loại quả mọng

Thức ăn nhanh

Thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn

Tỏi, hành tây

Bên cạnh các món ăn, đồ uống cũng có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu. Nước lọc sẽ là lựa chọn tốt nhất cho người bệnh, cần hạn chế cà phê, rượu trong giai đoạn này. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu nên ăn gì và kiêng gì là câu hỏi thường gặp. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn về thực phẩm giúp bệnh nhanh hồi phục, sớm khỏe mạnh trở lại.

Top 14 loại thực phẩm bổ máu, giúp lưu thông máu hiệu quả

Lưu thông máu kém là tình trạng có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào và xảy ra do nhiều nguyên nhân. Có nhiều phương pháp giúp cải thiện tình trạng này, trong đó bao gồm việc áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý. Cùng Iron Woman khám…

Nguồn tham khảo:

How can I increase my platelet count naturally? – https://www.medicalnewstoday.com/articles/322937

Immune Thrombocytopenic Purpura: Foods to Eat and to Avoid – https://www.healthline.com/health/itp/foods-to-eat-and-avoid

Share on facebook
Share on google
Share on twitter

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close Menu