Ferrovit

Chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì để tốt cho mẹ và bé

Chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì để tốt cho mẹ và bé

Phụ nữ trước khi mang thai, luôn phải chuẩn bị về tâm lý, tài chính, và quan trọng nhất là chuẩn bị sức khỏe cho người mẹ nhằm tạo điều kiện tối ưu cho sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng đầy đủ, khi chuẩn bị mang thai mẹ bầu nên uống bổ sung axit folic, canxi và sắt. Đó là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của thai nhi trong suốt thai kỳ. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn và chăm sóc sức khỏe mẹ một cách tốt nhất nhé! 

Lý do cần dùng thuốc bổ trước khi chuẩn bị mang thai 

Tại sao cần uống thuốc bổ trước khi mang thai

Theo cơ chế sinh học, thời gian để trứng trưởng thành trong buồng trứng của phụ nữ là 3 tháng, sau đó trứng sẽ chín và rụng. Ở thời điểm trứng rụng, nếu trứng gặp tinh trùng sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai. Muốn có phôi thai khỏe mạnh, người mẹ cần có chất lượng trứng tốt nhất. 

Chính vì thế, phụ nữ cần có kế hoạch uống bổ sung các dưỡng chất trước khi chuẩn bị mang thai để trứng phát triển khỏe mạnh. Để có một thai kỳ khỏe mạnh, em bé được phát triển tốt nhất ngay từ khi còn trong bụng mẹ, phụ nữ nên bổ sung thêm các loại thuốc bổ ở thời điểm 3 tháng trước khi mang thai

Tìm hiểu thêm: 10 thực phẩm giúp bổ sắt cho bà bầu an toàn

Trước khi mang thai nên uống thuốc gì? 

Trước khi mang thai nên uống thuốc gì

Câu hỏi đặt ra là cần bổ sung gì trước khi mang thai? Theo các bác sĩ, phụ nữ nên bổ sung thêm các chất sau khi có kế hoạch mang thai: 

1. Axit folic 

Axit folic giúp phòng ngừa các dị tật ống thần kinh (dị tật xương sọ, não bộ và cột sống) ở thai nhi. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những phụ nữ bổ sung đầy đủ lượng axit folic mỗi ngày có thể giảm tới 70% nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Ngoài ra, axit folic còn giúp phòng ngừa được các biến chứng và dị tật khác như sảy thai, nhau bong non, tim bẩm sinh, sứt môi – chẻ vòm hầu, khuyết tật chi, rối loạn đông máu,… 

Vì vậy, việc bổ sung axit folic trước khi mang thai là cần thiết. Phụ nữ nên dùng acid folic tối thiểu 3 tháng trước khi mang thai. Liều dùng được khuyến cáo là khoảng 400mcg axit folic mỗi ngày. 

2. Canxi 

Một lượng canxi lớn cần được huy động để hình thành và phát triển hệ xương của em bé trong giai đoạn mang thai và sau sinh (kéo dài đến 6 tháng sau sinh nếu bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu). Nếu chỉ ăn uống bình thường mà không bổ sung thêm canxi theo liều lượng khuyến cáo, mẹ có nguy cơ bị đau mỏi xương khớp, chuột rút, có thể bị co giật do hạ canxi máu. 

Đặc biệt, nếu không bổ sung đầy đủ canxi theo nhu cầu phát triển, thai nhi có thể bị còi xương, kém phát triển và biến dạng cấu tạo xương. Nếu bổ sung canxi đầy đủ, mẹ bầu có ít nguy cơ mắc phải các chứng bệnh dẫn đến tiền sản giật khi sinh con. 

Thông thường, phụ nữ trước và trong khi mang thai mỗi ngày cần bổ sung ít nhất 1000mg canxi, và không được vượt quá 2.500mg/ngày. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên thường xuyên tắm nắng lúc sáng sớm để bổ sung nguồn vitamin D tự nhiên giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. 

3. Sắt 

Sắt cũng là yếu tố vi lượng rất quan trọng mà phụ nữ nên uống trước khi chuẩn bị mang bầu nhằm phòng chống thiếu máu cho mẹ trong thời gian mang thai. Sự thiếu hụt chất sắt sẽ gây ra nguy hiểm cho mẹ và bé như thai lưu, suy dinh dưỡng bào thai, tai biến xuất huyết sau khi sinh, gây hiện tượng chóng mặt… Vì vậy, cần bổ sung sắt trước khi mang thai đúng cách và trong giai đoạn mang thai mỗi ngày với liều lượng 60mg. 

Xem ngay:  5 "thần dược" tự nhiên chữa rụng tóc tại nhà

Lưu ý khi bổ sung sắt: 

  • Các tác dụng phụ thường gặp: buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy và táo bón. 
  • Canxi và các thực phẩm giàu canxi có thể ức chế khả năng hấp thu chất sắt. Các bạn có thể khắc phục điểm này bằng cách uống sắt và canxi ở các thời điểm khác nhau. 
  • Các thuốc kháng axit hoặc thuốc điều trị trào ngược dạ dày cũng ảnh hưởng tới khả năng hấp thu chất sắt nên cần lưu ý khi sử dụng. 

Khi có kế hoạch mang thai mẹ bầu cần bổ sung chất sắt và axit folic

 

4. Vitamin 

Vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo có một thai kỳ khỏe mạnh. Theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia y tế thì chị em phụ nữ nên bổ sung thêm vitamin trước 1 – 3 tháng trước khi mang thai. 

  • Vitamin A: giữ vị trí quan trọng trong việc giúp thai nhi phát triển thị lực, hệ miễn dịch, các tế bào não và các cơ quan nội tạng… Có nhiều trong cà chua, cà rốt, bí đỏ, gan, cá biển… 
  • Vitamin C: giúp cơ thể hấp thụ sắt, và nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Thiếu hụt vitamin C có thể khiến mẹ bầu bị vỡ màng ối sớm. Vitamin C có nhiều trong các loại rau xanh và trái cây tươi như cam, chanh, xoài, ổi… 
  • Vitamin D: cần thiết cho sự hấp thu các khoáng chất như canxi, phospho và thúc đẩy quá trình thành lập xương. Theo thống kê thì phụ nữ hiện nay có tỷ lệ thiếu vitamin D cao, một trong những nguyên nhân là do ít tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Vì vậy cần chú ý bổ sung vitamin D từ trước khi có thai. 
  • Vitamin E: làm giảm tỷ lệ sinh non hoặc sẩy thai. Đồng thời, đây chính là chất chống oxy hóa giúp mẹ bầu tăng khả năng miễn dịch và bảo vệ làn da. Mẹ bầu nên bổ sung vitamin E bằng cách ăn các loại giá đỗ, vừng, lạc, đậu tương, mầm lúa mạch, hạt hướng dương, dầu ô-liu,… 

5. Axit béo Omega-3 DHA/EPA 

Axit béo Omega-3 DHA/EPA là chất cần thiết cho sự phát triển trí não, thị giác và hệ miễn dịch của thai nhi. Kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy bổ sung đầy đủ DHA/EPA trước khi có thai giúp tăng khả năng thụ thai. 

Bởi vì nó giúp tăng dòng máu tới tử cung, đảm bảo cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho sự làm tổ của bào thai. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với các mẹ cần có sự hỗ trợ để mang thai như thụ tinh ống nghiệm. Vì vậy mẹ cần uống thuốc bổ sung Omega-3 mỗi ngày 300mg, ngay từ giai đoạn đầu ý định có thai. 

Xem thêm: Tăng cường khả năng miễn dịch cho trẻ

Lưu ý khi dùng thuốc bổ sung trước khi chuẩn bị mang thai 

Lưu ý khi chọn thuốc bổ sung trước khi mang thai

  • Cần có sự tư vấn của bác sĩ trước khi chọn bổ sung thuốc gì, vì có thể bản thân cơ địa của bạn sẽ không phù hợp với thành phần của thuốc, đặc biệt là những mẹ có bệnh lý gan, thận. 
  • Không dùng thuốc quá liều khuyến cáo, nếu bổ sung vitamin A liều cao có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi 
  • Không hút thuốc và ngừng sử dụng rượu bia, tập thể dục đều đặn, tránh tiếp xúc với các chất độc hại. 
  • Không uống viên sắt cùng sữa, trà, cà phê… Chỉ nên uống thuốc sau khi ăn uống những loại thực phẩm này ít nhất 1-2 tiếng. 
  • Những người có bệnh mãn tính như tiểu đường, béo phì, tăng huyết áp, hen suyễn, trầm cảm, động kinh,… cần làm theo tư vấn của bác sĩ, đặc biệt là khi sử dụng thuốc vì một số loại thuốc có thể gây hại cho thai nhi. 

Việc ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng và bổ sung các loại vitamin, thuốc bổ khi chuẩn bị mang thai sẽ là tiền đề tốt cho thai nhi phát triển khỏe mạnh và toàn diện nhất từ trong bụng mẹ. Vì vậy, các bạn hãy tham khảo kỹ theo khuyến nghị của bác sĩ về liều lượng, cũng như sử dụng đúng cách các loại vitamin tổng hợp, thuốc bổ để an toàn cho sức khỏe của mình.


Nguồn tham khảo:

Vitamins, supplements and nutrition in pregnancy – https://www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/vitamins-minerals-supplements-pregnant/

Planning to Become Pregnant – https://patient.info/pregnancy/planning-to-become-pregnant

Steps to take before you get pregnant – https://medlineplus.gov/ency/patientinstructions/000513.htm#:~:text=Take%20Vitamins%20and%20Folic%20Acid&text=Take%20a%20vitamin%20and%20mineral,you%20want%20to%20get%20pregnant.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close Menu